10 cuốn sách hay nhất năm 2023 do The New York Times chọn

10 cuốn sách hay nhất năm 2023 do The New York Times chọn

HỒ LAM

Tờ The New York Times của Mỹ vừa công bố danh mục 10 cuốn sách hay nhất năm 2023 sau nhiều tháng lựa chọn. Trong đó, có 5 cuốn sách hư cấu và 5 cuốn phi hư cấu.

10 cuốn sách do The New York Times bình chọn có thể loại hư cấu và phi hư cấu
10 cuốn sách do The New York Times bình chọn có thể loại hư cấu và phi hư cấu

“Mỗi năm, bắt đầu từ mùa xuân, chúng tôi sẽ dành thời gian để tranh luận và chọn ra những cuốn sách đặc biệt nhất, gồm những quyển phi hư cấu cuốn hút, những vũ trụ sách hư cấu khó quên.

Tất cả đều hướng đến một mục tiêu quyết định những cuốn sách hay nhất trong năm”, các biên tập viên tờ The New York Times chia sẻ trong bài công bố mới đây.

5 cuốn sách hư cấu

Sau 3 cuốn tiểu thuyết đoạt giải thưởng uy tín tại Mỹ, Paul Murray trở lại với The Bee Sting, câu chuyện bi thảm của một gia tộc Ireland giàu có trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngoài số tài sản bị suy giảm, họ còn phải đối mặt với rắc rối của chính mình: sự tống tiền, một mối tình đã tan vỡ, kẻ thù không đội trời chung... Đây là cuốn sách thể hiện tình yêu và sự kiên cường đáng kinh ngạc của một gia đình ngay cả khi thế giới xung quanh họ sụp đổ.

Sau 3 cuốn tiểu thuyết đoạt giải thưởng uy tín tại Mỹ, Paul Murray trở lại với The Bee Sting, câu chuyện bi thảm của một gia tộc Ireland giàu có trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngoài số tài sản bị suy giảm, họ còn phải đối mặt với rắc rối của chính mình: sự tống tiền, một mối tình đã tan vỡ, kẻ thù không đội trời chung… Đây là cuốn sách thể hiện tình yêu và sự kiên cường đáng kinh ngạc của một gia đình ngay cả khi thế giới xung quanh họ sụp đổ.

Sau tập truyện Friday Black (2018), Adjei-Brenyah viết cuốn tiểu thuyết đầu tay Chain-Gang All-Stars. Đây là tác phẩm châm biếm đen tối kể về các tử tù đấu tay đôi trên tivi để có cơ hội tự do. Độc giả Giri Nathan nhận xét: "Cuốn sách khiến tôi cười nhiều về những điều đáng chế giễu của thế giới. Tôi ước mình ít nhận ra chúng hơn".

Sau tập truyện Friday Black (2018), Adjei-Brenyah viết cuốn tiểu thuyết đầu tay Chain-Gang All-Stars. Đây là tác phẩm châm biếm đen tối kể về các tử tù đấu tay đôi trên tivi để có cơ hội tự do. Độc giả Giri Nathan nhận xét: “Cuốn sách khiến tôi cười nhiều về những điều đáng chế giễu của thế giới. Tôi ước mình ít nhận ra chúng hơn”.

Cuốn tiểu thuyết của De Kerangal xuất bản lần đầu ở Pháp vào năm 2012. Truyện kể về một người lính nghĩa vụ trẻ người Nga tên Aliocha trên chuyến tàu xuyên Siberia. Aliocha quyết định đào ngũ sau một cuộc cãi vã.  Trong sách, tác giả đã mô tả Siberia là “một thế giới lộn từ trong ra ngoài giống như một chiếc găng tay, thô sơ, hoang dã, trống rỗng”.

Cuốn tiểu thuyết của De Kerangal xuất bản lần đầu ở Pháp vào năm 2012. Truyện kể về một người lính nghĩa vụ trẻ người Nga tên Aliocha trên chuyến tàu xuyên Siberia. Aliocha quyết định đào ngũ sau một cuộc cãi vã. Trong sách, tác giả đã mô tả Siberia là “một thế giới lộn từ trong ra ngoài giống như một chiếc găng tay, thô sơ, hoang dã, trống rỗng”.

Dựa trên một phiên tòa hình sự nổi tiếng thế kỷ 19, trong đó bị cáo phạm tội mạo danh một nhà quý tộc, The Fraud cung cấp cái nhìn toàn cảnh về London và vùng nông thôn nước Anh, đồng thời thành công chỉ ra những mâu thuẫn xã hội của một thời đại qua các nhân vật.

Dựa trên một phiên tòa hình sự nổi tiếng thế kỷ 19, trong đó bị cáo phạm tội mạo danh một nhà quý tộc, The Fraud cung cấp cái nhìn toàn cảnh về London và vùng nông thôn nước Anh, đồng thời thành công chỉ ra những mâu thuẫn xã hội của một thời đại qua các nhân vật.

Với gần 400 trang của North Woods, Mason đưa độc giả bước qua ngưỡng cửa của một ngôi nhà ở vùng hoang dã phía tây Massachusetts. Xen kẽ với những bức thư, bài thơ, ghi chép ca bệnh là những hình minh họa thực vật cổ điển và các loại phù du thường ít thấy trong các trang tiểu thuyết. Cuộc sống (và cái chết) của các nhân vật giao nhau trong một thời gian ngắn ngủi nhưng chủ yếu được chồng lên nhau trong những bức tranh trang trí rực rỡ.

Với gần 400 trang của North Woods, Mason đưa độc giả bước qua ngưỡng cửa của một ngôi nhà ở vùng hoang dã phía tây Massachusetts. Xen kẽ với những bức thư, bài thơ, ghi chép ca bệnh là những hình minh họa thực vật cổ điển và các loại phù du thường ít thấy trong các trang tiểu thuyết. Cuộc sống (và cái chết) của các nhân vật giao nhau trong một thời gian ngắn ngủi nhưng chủ yếu được chồng lên nhau trong những bức tranh trang trí rực rỡ.

5 cuốn sách phi hư cấu

Tiểu thuyết tái hiện từng li từng tí về tình bạn lâu dài của tác giả với Michael Laudor, người đã gây chú ý khi là sinh viên tốt nghiệp Trường Luật Yale phản đối những định kiến về bệnh tâm thần phân liệt. Sau đó vì dùng dao làm bếp đâm chết bạn gái đang mang thai, anh ta được đưa đến bệnh viện tâm thần có an ninh nghiêm ngặt. The Best Minds là một bản cáo trạng sâu sắc về một xã hội ưu tiên đồng tiền, những sửa chữa tạm thời và kết thúc có hậu sau chuỗi ngày chạy chữa đằng đẵng.

Tiểu thuyết tái hiện từng li từng tí về tình bạn lâu dài của tác giả với Michael Laudor, người đã gây chú ý khi là sinh viên tốt nghiệp Trường Luật Yale phản đối những định kiến về bệnh tâm thần phân liệt. Sau đó vì dùng dao làm bếp đâm chết bạn gái đang mang thai, anh ta được đưa đến bệnh viện tâm thần có an ninh nghiêm ngặt. The Best Minds là một bản cáo trạng sâu sắc về một xã hội ưu tiên đồng tiền, những sửa chữa tạm thời và kết thúc có hậu sau chuỗi ngày chạy chữa đằng đẵng.

Sách là lời tường thuật của Howley về tình trạng an ninh quốc gia và những người vướng vào đó bao gồm những kẻ dối trá, những người nói thật, những chiến binh, những người tố giác.

Sách là lời tường thuật của Howley về tình trạng an ninh quốc gia và những người vướng vào đó bao gồm những kẻ dối trá, những người nói thật, những chiến binh, những người tố giác.

Năm 2016, các trận cháy rừng dữ dội đã tàn phá Fort McMurray ở tỉnh Alberta của Canada. Trong Fire Weather, Vaillant kể chi tiết ngọn lửa bắt đầu và phát triển như thế nào, thiệt hại mà nó gây ra. Cuốn sách vừa là một bộ phim ly kỳ có thật, vừa là bản tường thuật từng khoảnh khắc về những gì đã xảy ra: khi khí hậu thay đổi còn con người thì không và điều này sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại.

Năm 2016, các trận cháy rừng dữ dội đã tàn phá Fort McMurray ở tỉnh Alberta của Canada. Trong Fire Weather, Vaillant kể chi tiết ngọn lửa bắt đầu và phát triển như thế nào, thiệt hại mà nó gây ra. Cuốn sách vừa là một bộ phim ly kỳ có thật, vừa là bản tường thuật từng khoảnh khắc về những gì đã xảy ra: khi khí hậu thay đổi còn con người thì không và điều này sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại.

Năm 1848, Ellen và William Craft, một cặp vợ chồng nô lệ ở Georgia, đã táo bạo trốn thoát về phía bắc. Họ cải trang thành một chủ đồn điền da trắng trẻ tuổi ốm yếu và một tên nô lệ. Ellen trong vai người con trai giàu có, đội mũ ống khói, đeo kính xanh đậm, choàng dây đeo bên phải cánh tay để che giấu sự mù chữ của mình. Câu chuyện của họ được một nhà hoạt động bãi nô hàng đầu ở Mỹ gọi là “một trong những câu chuyện ly kỳ nhất trong lịch sử quốc gia”.

Năm 1848, Ellen và William Craft, một cặp vợ chồng nô lệ ở Georgia, đã táo bạo trốn thoát về phía bắc. Họ cải trang thành một chủ đồn điền da trắng trẻ tuổi ốm yếu và một tên nô lệ. Ellen trong vai người con trai giàu có, đội mũ ống khói, đeo kính xanh đậm, choàng dây đeo bên phải cánh tay để che giấu sự mù chữ của mình. Câu chuyện của họ được một nhà hoạt động bãi nô hàng đầu ở Mỹ gọi là “một trong những câu chuyện ly kỳ nhất trong lịch sử quốc gia”.

Cuốn sách chủ yếu đề cập giai đoạn từ 2016 - 2022, khi Rodrigo Duterte làm tổng thống Philippines và theo đuổi một chiến dịch giết người ngoài vòng pháp luật - gọi tắt là EJK. Tác giả Evangelista được đánh giá là rất chú ý đến ngôn ngữ, không chỉ vì cô là một nhà văn. Ngôn ngữ có thể được sử dụng để giao tiếp, phủ nhận, đe dọa, dỗ dành và cho phép một người nói lên sự thật.

Cuốn sách chủ yếu đề cập giai đoạn từ 2016 – 2022, khi Rodrigo Duterte làm tổng thống Philippines và theo đuổi một chiến dịch giết người ngoài vòng pháp luật – gọi tắt là EJK. Tác giả Evangelista được đánh giá là rất chú ý đến ngôn ngữ, không chỉ vì cô là một nhà văn. Ngôn ngữ có thể được sử dụng để giao tiếp, phủ nhận, đe dọa, dỗ dành và cho phép một người nói lên sự thật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.