Cơ hội như cánh chim bay ngang cửa sổ…!

Cơ hội như cánh chim bay ngang cửa sổ…!

Việt Nam vừa trải qua một năm đầy khó khăn, thách thức. Những tác động xung đột Nga – Ukraina, Hamas – Israel, di chứng đại dịch Covid và sự suy giảm kinh tế thế giới đã khiến GDP 6 tháng đầu năm 2023 Việt Nam xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Thế nhưng, nhờ những chính sách đúng, sự quyết liệt của các cấp từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt là nỗ  lực của toàn thể nhân dân, chúng ta đã vượt qua một cách ngoan cường. Kinh tế đang dần hồi phục, GDP quý 3 tăng hơn quý 2 và quý 4 tăng hơn quý 3.

Song, vui mừng hơn, một tương lai mới đang mở ra với rất nhiều thuận lợi hoàn toàn có thể mở đầu cho những chuỗi thành công tiếp theo, đưa đất nước đến một bến bờ tươi sáng bởi chúng ta đang sở hữu cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Về thiên thời, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cộng với những khó khăn nội tại như môi trường, công lao động tăng cao và một số biện pháp cấm vận đã khiến nhiều tập đoàn lớn muốn rời bỏ thị trường Trung Quốc mà một trong những “bến đáp” được nhiều lựa chọn hiện nay là Việt Nam.

Trong công tác đối ngoại, chúng ta đã thực hiện triệt để phương châm “đa phương hóa, đa dạng hóa”, “làm bạn với tất cả các nước”, “chọn chân lý chứ không chọn phe”… đã nhận được sự tin cậy của dư luận quốc tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Vừa qua và tới đây, chúng ta đã và sẽ liên tục đón nguyên thủ của các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Otraylia, Ấn độ, Nhật Bản… đến thăm kể cả ở những thời điểm giữa họ có mối bất đồng không nhỏ.

Trong khi đó, Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội nước ta cũng nhận lời mời của nhiều nguyên thủ đi thăm các quốc gia để mở rộng quan hệ và phát triển thị trường, thu hút đầu tư.

Hiện, nhiều doanh nghiệp “đại bàng” như Samsung, Google, Apple, Intel, SpaceX, Coca-Cola, Pacefico Energy… đã và sẽ đầu tư cũng như mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Đặc biệt, việc nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ đã tạo ra một luồng gió mới cho sự nghiệp phát triển kinh tế và nhiều lĩnh vực khác.

Về địa lợi, ngoài vị trí chiến lược của Biển Đông cộng với hệ thống cảng biển giàu tiềm năng, chúng ta còn là “điểm đến” của tài nguyên khoáng sản. Hàng loạt các nguyên vật liệu mang tính chiến lược tương lai toàn cầu như nhôm, đồng, ti tan, đất hiếm… với trữ lượng lớn ở mọi miền của đất nước đã và đang được thăm dò, khai thác.  

Về nhân hòa, trước hết chúng ta có nền chính trị ổn định, nhiệm kỳ sau luôn kế tục nhiệm vụ của nhiệm kỳ trước mà ít có sự biến động cộng với một xã hội an toàn là lợi thế không hề nhỏ.

Công cuộc chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng đã và đang được thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt vừa mang tính răn đe vừa mang lại niềm tin trong quần chúng nhân dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Về phía Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ cũng như lãnh đạo các bộ ngành luôn nỗ lực, trăn trở cho sự nghiệp phát triển của ngành mình, của đất nước. Nhất là các bộ ngành thuộc lĩnh vực kinh tế như Tài chính, Ngân hàng, Kế hoạch Đầu tư, NN&PTNT… vừa qua đã có những nỗ lực đáng ghi nhận.

Về phía Quốc hội, cùng với chức năng lập pháp, quyết định những vấn đề trọng đại, Quốc hội nhiệm kỳ này đã đẩy mạnh chức năng giám sát. Điều này đã mang lại hiệu quả rõ rệt mà cụ thể, những sai phạm lớn đã được kiềm chế, các qui định mang yếu tố “lợi ích nhóm” đã được giám sát chặt chẽ.

Một số bộ ngành nhận được tỉ lệ tín nhiệm cao trong đợt lấy phiếu giữa nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua như Quân đội, Công an, Nội vụ, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Kế hoạch Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp… đã thể hiện nỗ lực của tập thể, cá nhân cũng như sự gắn bó, chia sẻ và giám sát của Quốc hội với các hoạt động của Chính phủ.

Chúng ta còn có một lợi thế rất lớn, đó là trình độ dân trí tương đối đồng đều, dân số đông và cơ cấu ở thời điểm “dân số vàng” cùng với một khát vọng khởi nghiệp có ở mọi lúc, mọi nơi. Từ một người bán rau trong chợ cho đến các chủ doanh nghiệp đều trăn trở để “dân giàu, nước mạnh”.

Có thể nói chưa bao giờ chúng ta có những thuận lợi như bây giờ nhưng cũng chưa bao giờ chúng ta có nhiều thách thức như bây giờ. Đó là sự thiếu hụt nguồn nhân lực có chất lượng cao, là tệ nạn cửa quyền, tham ô, tham nhũng vẫn còn không ít, là vấn đề về môi trường và cả việc khai thác tài nguyên như thế nào để hiệu quả, tương lai không bị cạn kiệt cũng là những câu hỏi cần được đặt ra.

Nhất là hiện tại, do kinh tế thế giới suy giảm, việc xuất khẩu gặp trở ngại, nhiều doanh nghiệp FDI thiếu việc làm khiến đời sống người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Đã có hàng loạt doanh nghiệp lớn cắt giảm lao động, đôi chỗ, đôi nơi xảy ra tình trạng thất nghiệp kéo dài là những bài toán cần lời giải ngay trước mắt.

Cần nhớ rằng quyết tâm là chưa đủ mà phải có quyết sách đúng và quyết sách đúng cũng chưa đủ mà cần phải có tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Một năm mới, một thời đại mới đang mở ra với rất nhiều thuận lợi, hi vọng rằng chúng ta sẽ không bỏ lỡ bởi thế hệ chúng ta đang đứng trước thời khắc lịch sử: Bây giờ hoặc không biết bao giờ!

Cơ hội lại luôn như cánh chim bay ngang cửa sổ…!

                                                                                  B.H.T

Leave a Reply

Your email address will not be published.