Đâu là giá trị tiểu thuyết “Suối Cọp” của nhà văn Hữu Ước?

Đâu là giá trị tiểu thuyết “Suối Cọp” của nhà văn Hữu Ước?

Nhà xuất bản Hội Nhà văn phối hợp Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Trí Việt tổ chức họp báo ra mắt tiểu thuyết “Suối Cọp” của Trung tướng – nhà văn Hữu Ước, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, nguyên Tổng Biên tập Báo CAND vào 29.10 tại Hà Nội.

Đến dự buổi lễ có ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; các vị nguyên lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, những người yêu văn chương.

Các đại biểu cùng bạn bè, người thân của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước tham dự buổi lễ.

“Suối Cọp” là tác phẩm văn học mới nhất viết về đề tài chiến tranh chống Mỹ của nhà văn Hữu Ước, lấy bối cảnh vùng Suối Cọp, một nơi bắt đầu của Đông Trường Sơn tiếp giáp Tây Trường Sơn và rất gần đường 9 Quảng Trị. Cuốn tiểu thuyết đã được Nhà xuất bản Hội Nhà văn “trình làng” vào năm 2022 và sau đó được dịch sang tiếng Anh, Pháp, Hungary. Trong lần tái bản này, tác giả đã có những chỉnh sửa, bổ sung.

“Suối Cọp” và cách giải mã chiến tranh của nhà văn Hữu Ước

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định, cuốn tiểu thuyết “Suối Cọp” nhà văn Hữu Ước đã đi tìm giá trị con người trong cuộc chiến. Viết về chiến tranh không phải mô tả sự tàn khốc của nó mà ông đi tìm giá trị nhân tính đẹp đẽ trong cuộc chiến. Với quan niệm nghệ thuật mới về hiện thực và con người, nhà văn Hữu Ước có những phát hiện mới về chiến tranh và người lính, cũng như có cách giải mã riêng về chiến tranh và đã chinh phục được nhiều độc giả.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

“Ông đã dựng cuộc chiến tranh trong một cuộc chiến tranh. Chiến tranh đã đi qua, rồi những thắng thua, những thù hận, những thương đau sẽ tan theo thời gian. Nhưng những lời thì thầm của tình yêu, những nụ hôn, những ân ái dưới trăng, những giấc mơ bình yên trong những cánh rừng ngập bóng tối của thần chết chiến tranh sẽ không bao giờ mất. Tất cả vang lên như những bản tình ca buồn và đẹp đẽ. Đấy là những gì tôi nghe thấy rõ nhất khi rời trang sách của nhà văn Hữu Ước”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh phát biểu tại buổi lễ.

Từng là một phóng viên chiến trường, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cảm nhận rằng “Suối Cọp” đã cho ông trở lại với ngày tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và đam mê trong chiến trường ác liệt. Ông khẳng định, qua cuốn sách “Suối Cọp” càng thấy cái tài dựng câu chữ, dựng hình tượng, dựng cấu trúc trong cuốn tiểu thuyết của tác giả thật khoa học, sinh động, hấp dẫn.

“Theo tôi, thành công của tác giả là giải quyết một cách một cách hài hòa chiều sâu bên trong con người. Đấy là yếu tố tạo nên sức mạnh con người Việt Nam, văn hóa con người Việt Nam. Từ trang viết này, tôi thấy ông đang góp sức là cầu nối, kết nối giữa Việt Nam với các dân tộc, trong đó có nước Mỹ”, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh nhấn mạnh.

GS.TS Đinh Xuân Dũng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương nhìn nhận sâu xa trong tác phẩm “Suối Cọp” chính là  tình người, là tình yêu rất nhân văn, sáng đẹp. “Đọc tác phẩm này cho tôi nhận thức mới về mặt lý luận. Cái nhìn về chiến tranh của tác giả không còn đơn giản rạch ròi trắng – đen, ta – địch. Ngòi bút của ông không dừng lại ở các sự kiện khách quan mà luôn đi sâu vào cõi thầm kín của con người”, GS.TS Đinh Xuân Dũng nói.

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước phát biểu tại buổi lễ.

Xúc động khi nhận được tình cảm, sự yêu thương của các thủ trưởng, bạn bè, đồng nghiệp, Trung tướng – nhà văn Hữu Ước cảm ơn cuộc đời đã cho ông có tuổi thơ nơi đồng chua nước mặn ở quê nhà Hưng Yên và cho ông được là người lính trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. “Tôi phải cảm ơn các thủ trưởng đã luôn cho tôi được sáng tạo trong tự do, không bị bất cứ một “vòng kim cô” nào”, nhà văn Hữu Ước nhấn mạnh.

Một số hình ảnh của sự kiện

NGÔ KHIÊM/ VNCA

Leave a Reply

Your email address will not be published.