Hội nhà văn Việt Nam tiếp đoàn nhà thơ Hàn Quốc tham dự Ngày thơ VN 2024

Hội nhà văn Việt Nam tiếp đoàn nhà thơ Hàn Quốc tham dự Ngày thơ VN 2024

Hà Nội, 22.02.2024 –  Trong không khí của mùa xuân ấm áp, Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chức một bữa tiệc chào đón đoàn nhà thơ Hiệp hội thơ hiện đại Hàn Quốc. Đoàn gồm 10 thành viên, dẫn đầu bởi Trưởng đoàn – nhà thơ Jeong Geun-ok, Trưởng ban kiểm tra PEN Hàn Quốc, nguyên Phó chủ tịch của Hiệp hội thơ hiện đại Hàn Quốc.

Buổi tiệc tối chào đón đoàn đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của các vị khách danh dự từ Hội nhà văn Việt Nam. Chủ tịch Hội, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, đã chủ trì buổi tiệc với sự dẫn dắt thân mật và ấm áp từ một người bạn thân thiết của các nhà thơ Hàn Quốc.

Tiếp đoàn còn có sự góp mặt của những tên tuổi khác như nhà thơ Trần Đăng Khoa, một trong những nhà thơ hàng đầu của Việt Nam và hiện đang là Phó Chủ tịch của Hội nhà văn Việt Nam. Sự hiện diện của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ và nhà thơ Hữu Việt, cả hai đều là Ủy viên Ban chấp hành của Hội nhà văn Việt Nam, đã làm cho buổi tiệc trở nên đặc biệt hơn với sự giao lưu văn hóa thân tình giữa các nhà thơ quan trọng của hai đất nước.

Nhà thơ Hữu Việt giới thiệu đại diện HNV VN với đoàn nhà thơ Hàn Quốc. Ảnh: Kiều Bích Hậu

Trong không khí vui tươi và thân mật, các nhà thơ, nhà văn đã có cơ hội trao đổi văn hóa, chia sẻ những cảm xúc và trải nghiệm văn chương cũng như lối sống của mình. Đây là một cơ hội quý báu để tạo ra những mối liên kết văn hóa sâu sắc giữa Việt Nam và Hàn Quốc, mở ra cánh cửa cho những hợp tác văn chương mới mẻ và đầy hứa hẹn trong tương lai.

Sau khi các khách mời đã cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và trò chuyện vui vẻ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã có một phát biểu ý nghĩa, đánh dấu sự kết nối và tinh thần hợp tác về văn chương giữa Việt Nam và Hàn Quốc:

“Thơ có khả năng làm nên tất cả, thơ bạn viết về đất nước Hàn Quốc cũng là viết cho chúng tôi và ngược lại, thơ không biên giới, chỉ chứa đựng yêu thương, chia sẻ, hòa đồng với cả thế giới. Hàn Quốc là một trong những dân tộc yêu và hiểu Việt Nam nhiều nhất. Đón các bạn thơ Hàn Quốc, chúng tôi cảm động như được đón chính người thân trong gia đình mình trở về, hãy để thơ dẫn dắt con người và chỉ khi đó thế giới mới có thể bình yên. Cảm ơn sự có mặt của các bạn tại Ngày Thơ Việt Nam năm 2024. Sự hợp tác giữa hai bên cần được mở rộng và sâu sắc hơn nữa.”

Những lời của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thêm một lần khẳng định tầm quan trọng của văn hóa và thơ trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa các quốc gia. Đồng thời, ông cũng khẳng định ý chí và mong muốn của cả hai bên trong việc tạo ra một tương lai hợp tác tích cực và ý nghĩa hơn, từ lời kêu gọi đó, hy vọng sẽ mở ra những cánh cửa mới cho sự giao lưu và phát triển văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Nhà thơ Lee Jung-hee phát biểu. Ảnh: Kiều Bích Hậu

Nhà thơ Hàn Quốc Lee Jung-hee, Tiến sĩ Văn học và Chủ tịch Uỷ ban Thơ thành phố Daejeon thuộc PEN Hàn Quốc, đã đáp lại những lời phát biểu ý nghĩa của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều:

Thơ là tiếng nói chân thực của tâm hồn, đỉnh cao của nghệ thuật, chỉ ra cho chúng ta cách sống như thế nào, những câu thơ hay, những lời đẹp đẽ chính là món quà ý nghĩa nhất mà chúng tôi nhận được từ Hội nhà văn Việt Nam và các bạn thơ Việt Nam. Sự chia sẻ về văn hóa, những giá trị tinh thần và tình cảm sâu lắng qua những bài thơ là điều tuyệt vời và đáng trân trọng. Chúng tôi rất biết ơn và xúc động trước sự chân thành và hiếu khách của các bạn. Hy vọng rằng, qua sự giao lưu này, chúng ta có thể tiếp tục tạo ra những dấu ấn đẹp trong văn hóa và nghệ thuật, góp phần vào sự hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc.”

Lời phát biểu của Lee Jung-hee là sự đánh giá cao về giá trị của thơ, thể hiện sự tôn trọng và tình cảm ấm áp đối với nền văn hóa Việt Nam. Sự giao lưu và hợp tác giữa hai quốc gia đã được khẳng định một cách rõ ràng trong những năm qua, và càng mở ra những triển vọng tươi sáng cho mối quan hệ văn hóa trong tương lai.

Các nhà thơ hai Bên chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Kiều Bích Hậu

Buổi tiệc đã kết thúc với những kỷ niệm đáng nhớ, những món quà lưu niệm ân tình hai bên trao tặng nhau và lời hứa về một tương lai tươi sáng cho sự giao lưu văn chương giữa hai quốc gia. Hội nhà văn Việt Nam và Hiệp hội thơ Hiện đại Hàn Quốc hy vọng sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ đầy ý nghĩa này trong những năm sắp tới.

Kiều Bích Hậu

Leave a Reply

Your email address will not be published.