Liên đoàn xiếc Việt Nam: Nhiều tin vui năm 2024

Home NHÀ VĂN & CUỘC SỐNG Đối thoại với cuộc sống Liên đoàn xiếc Việt Nam: Nhiều tin vui năm 2024
Liên đoàn xiếc Việt Nam: Nhiều tin vui năm 2024

Chiều ngày 1.3.2024, tại Rạp xiếc Trung Ương đã diễn ra Hội nghị khách hàng Liên đoàn xiếc Việt Nam năm 2024. Hội nghị được tổ chức thường niên nhằm tổng kết kết quả hoạt động của Liên đoàn xiếc Việt Nam trong một năm vừa qua và lắng nghe ý kiến của các khách hàng để lên kế hoạch đổi mới và phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo báo cáo của Giám đốc Tống Toàn Thắng, trong năm 2023, số buổi biểu diễn đã vượt mức dự kiến 150% và tổng mức doanh thu vượt chỉ tiêu 200%. Các nghệ sĩ biểu diễn xiếc nhờ vậy đã có nhiều cơ hội để đứng trên sân khấu cống hiến cho các đối tượng khách hàng ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Đặc biệt hơn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ Giám đốc Tống Toàn Thắng, Liên đoàn xiếc Việt Nam đã tham gia các cuộc thi quốc tế của 20 nước trong năm vừa qua, mang màu cờ sắc áo quê hương bay trên đấu trường quốc tế. Liên đoàn xiếc Việt Nam là đơn vị đầu tiên làm được điều này. Ông Thắng cũng cho rằng, trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay thì nghệ thuật không có biên giới, và một buổi biểu diễn nghệ thuật có thể hội tụ nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.

Với định hướng này, Liên đoàn xiếc đã và đang tổ chức nhiều buổi diễn kết hợp giữa xiếc và nhạc rock, diễn xiếc kết hợp với kịch (kịch xiếc), và các loại hình âm nhạc dân gian như cải lương – xiếc, dự kiến trong tương lai sẽ kết hợp cùng nhạc giao hưởng. Đặc biệt hơn nữa, vào tháng 11 năm 2024, Liên đoàn xiếc Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức Festival Phim Thơ quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, là nơi đón tiếp các nhà thơ quốc tế đến giao lưu về thi ca với những người yêu thơ.

Nguyên Giám đốc Liên đoàn xiếc, NSND Tâm Chính phát biểu tại hội nghị.

Tiếp theo, NSND Tâm Chính, vị giám đốc nữ duy nhất trong lịch sử của Liên đoàn xiếc và đã lãnh đạo Liên đoàn trong 17 năm, bày tỏ lòng tự hào và hân hoan trước những tin vui từ ban lãnh đạo. Bà đánh giá cao nỗ lực tổ chức Hội nghị khách hàng thường niên trong những năm vừa qua. Giám đốc Tống Toàn Thắng đã can đảm thử nghiệm những lối đi rất mới trong lĩnh vực xiếc tại Việt Nam. Đặc biệt, ông Thắng chính là người tiên phong đưa ra ý tưởng và thực hiện chương trình “Những cánh hồng bay” hàng năm vào ngày mùng 8 tháng ba nhằm tôn vinh phụ nữ nói chung và các nữ nghệ sĩ xiếc nói riêng. Liên đoàn xiếc Việt Nam là đơn vị duy nhất trên thế giới làm được điều này.

Trong mục thảo luận, nhiều khách hàng đã đồng ý rằng trong vòng 5 năm qua, Liên đoàn xiếc Trung ương đã phát triển vượt bậc. Các khách hàng ủng hộ và đánh giá cao xu hướng kịch xiếc nhằm kể các câu chuyện lịch sử và dân gian Việt Nam. Đây là xu hướng được khởi nguồn từ tiết mục đặc sắc “Cô hàng giải khát” năm xưa của NSND Tâm Chính đã được Bác Hồ khen tặng. Ngày nay, Liên đoàn xiếc đã biểu diễn những vở kịch xiếc như “Chử Đồng Tử và Cây gậy thần”, “Thạch Sanh”, “Thượng Thiên Thánh Mẫu”. Sắp tới, để chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6.2024, Liên đoàn sẽ diễn vở kịch xiếc “Tấm Cám”. Ngoài ra, cũng có nhiều buổi diễn tôn vinh các anh hùng, thương binh liệt sĩ Việt Nam như “Sống mãi với Điện Biên” kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, “Hà Nội trong tim tôi” kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hà Nội… Các cựu chiến binh tham gia hội nghị bày tỏ lòng xúc động vì Liên đoàn xiếc Việt Nam đã dày công dàn dựng nhiều chương trình rồi đưa vào biểu diễn ở quân đội để động viên và tiếp sức cho những người lính bảo vệ biên cương Việt Nam.

Hình ảnh trong chương trình “Sống mãi với Điện Biên”. Nguồn: Cục nghệ thuật biểu diễn.
Hình ảnh trong chương trình “Sống mãi với Điện Biên”. Nguồn: Cục nghệ thuật biểu diễn.

Một số ý kiến khác cho rằng Liên đoàn cần tìm cách khắc phục hiện tượng giao thông đông đúc tại cổng rạp nhằm đảm bảo sự an toàn cho khách đến xem xiếc, đặc biệt là các bé nhỏ tuổi. Ban lãnh đạo đã lắng nghe và sẽ lên kế hoạch để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Hình ảnh trong vở kịch xiếc “Tấm Cám”. Nguồn: Báo Người Lao Động.

Buổi hội nghị kết thúc với lời tri ân từ Liên đoàn xiếc Việt Nam gửi đến toàn bộ khách hàng đã ủng hộ Liên đoàn trong thời gian qua. Bằng nỗ lực sáng tạo không ngừng, Liên đoàn xiếc đã đưa nghệ thuật xiếc Việt Nam lên một tầm cao mới, nâng cao cả về chất lượng lẫn số lượng buổi diễn. Việc lồng ghép nội dung văn hóa dân gian và lịch sử vào xiếc đã góp phần to lớn để tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam, giáo dục người xem (đặc biệt là các em học sinh) về lịch sử dân tộc, tôn vinh các anh hùng thương binh liệt sĩ đúng theo truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Mong rằng Liên đoàn xiếc Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục những khó khăn và nâng cao tay nghề để đưa xiếc đến với đông đảo khán giả trong nước và quốc tế.

Trần Quỳnh Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.