Nhà đấu giá Millon Pháp ra mắt văn phòng đại diện tại Việt Nam

Home VĂN HỌC Cửa sổ nhìn ra thế giới Nhà đấu giá Millon Pháp ra mắt văn phòng đại diện tại Việt Nam
Nhà đấu giá Millon Pháp ra mắt văn phòng đại diện tại Việt Nam

Trải qua hơn 5 thập niên, kể từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao khi Hiệp định Paris được ký kết, Việt Nam và Pháp đã từng bước hòa nhập và phát triển mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, tư pháp và quản trị, văn hóa và du lịch… Nhiều dấu ấn về văn hóa và kiến trúc từ thời Pháp hiện nay vẫn còn hiện hữu tại Việt Nam. Tương tự, rất nhiều người Pháp đã sưu tầm và lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật có xuất xử từ Việt Nam. 

Nhiều tác phẩm quý hiếm ấy đã trở về cố hương sau nhiều năm nơi xứ người, nhờ hoạt động bán đấu giá tại Pháp bởi các Nhà đấu giá như Aguttes, Lynda Trouvé, Millon… Trong đó, nhà đấu giá Millon đã bán đấu giá nhiều hiện vật và tác phẩm quý của Việt Nam, đặc biệt là Ấn Vàng “Hoàng Đế Chi Bảo”. Hiện vật này đã được hồi hương năm 2023 nhờ sự đồng thuận giữa Nhà đấu giá Millon với cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân của Việt Nam.

Ấn “Hoàng Đế Chi Bảo”. Ảnh: Millon
Đoàn đàm phán hồi hương ấn “Hoàng đế chi bảo”. Ảnh: Cục Di sản văn hóa

Nhà đấu giá Millon được thành lập năm 1928, có trụ sở chính tại Trung tâm đấu giá Drouot, tại quận 9 ở thủ đô Paris, Pháp. Millon có thế mạnh về cổ vật, đồ tạo tác quý hiếm, các tác phẩm nghệ thuật. Đặc biệt quan tâm đến cổ vật đến từ Việt Nam, Millon không ngừng tìm kiếm, nghiên cứu và đưa ra thị trường những tác phẩm quý của các họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam hay của những Giáo sư người Pháp sáng tác chủ đề về Việt Nam từ năm 1925. Năm 2021, Millon đã bán đấu giá thành công tác phẩm sơn mài “Phong cảnh PhnomPenh Campuchia” của họa sĩ Lê Quốc Lộc với giá hơn 1,2 triệu euros, cùng nhiều tác phẩm quý khác của Phạm Hậu, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ… 

Hình ảnh nhà đấu giá Millon tại Hà Nội. Ảnh: Millon 

Năm 2024, Millon dự kiến sẽ mở văn phòng đại diện tại Hà Nội, Việt Nam. Lễ ra mắt sẽ diễn ra vào lúc 10h – 12h30, ngày 19 tháng 04 năm 2024 tại khách sạn Melia, Hà Nội. 

Millon Việt Nam dự định sẽ hợp tác với Công ty đấu giá Hợp danh Lạc Việt và Công ty Viet Art View để được tư vấn toàn diện về nghiệp vụ đấu giá và tác phẩm nghệ thuật phù hợp với khách hàng Việt Nam. Trong chương trình cũng sẽ có phần giới thiệu Phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam” với hình thức đấu giá “Duplex” song song cùng lúc hai đầu Việt Nam và Pháp. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.