Nhà văn đoạt giải thừa nhận dùng AI viết văn

Được ban giám khảo khen ngợi là “gần như hoàn hảo” và “thú vị toàn cầu”, cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Nhật Bản Rie Kudan (ảnh) mang tên Tokyo-to Dojo-to vừa giành được Giải thưởng Akutagawa được trao 2 năm một lần. Tuy nhiên, nữ nhà văn thừa nhận đã sử dụng ChatGPT để hỗ trợ viết tiểu thuyết.

Nhà văn Nhật Bản Rie Kudan. Nguồn: NEWSCOM/ALAMY

Lấy bối cảnh Tokyo tương lai, cuốn sách xoay quanh câu chuyện tại một tòa tháp cao tầng giam tù nhân. Theo Kudan, khoảng 5% cuốn sách được trích dẫn nguyên văn các câu do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và phản hồi của ChatGPT đôi khi truyền cảm hứng cho các câu đối thoại trong tiểu thuyết.

Trên mạng xã hội, những người phản đối cho rằng việc dùng AI viết văn là đáng nghi ngờ về mặt đạo đức và không xứng đáng với giải thưởng. Những người ủng hộ thì khen nhà văn Kudan biết cách thử nghiệm nhiều gợi ý khác nhau trong quá trình viết. Hiện các đầu sách liệt kê ChatGPT là đồng tác giả đã được rao bán thông qua đơn vị xuất bản sách điện tử của Amazon, và phần lớn các nhà phê bình không đánh giá cao chất lượng.

Nguồn: SG Giải Phóng

Leave a Reply

Your email address will not be published.