Nhà văn Bùi Hiển

Nhà văn Bùi Hiển

Bùi Hiển là một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam. Ông sinh ngày 22 tháng 11 năm 1919 và mất ngày 11 tháng 3 năm 2009. Ông được biết đến với thể loại truyện ngắn và đã sáng tác nhiều tác phẩm đáng chú ý trong sự nghiệp văn học của mình [1].

Bùi Hiển sinh ra ở làng Phú Nghĩa Hạ, thuộc xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An [1]. Ông đã học tại trường Quốc học Vinh từ 13 đến 17 tuổi, nơi ông tiếp xúc với văn hóa Pháp và tác phẩm của nhiều nhà văn nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong số đó, ông rất thích truyện ngắn của Guy de Maupassant và Nguyễn Công Hoan [1].

Năm 1941, Bùi Hiển đã xuất bản tập truyện ngắn đầu tay mang tên “Nằm vạ”, khi mới 22 tuổi. Tác phẩm này đã tạo được tiếng vang trong giới văn đàn [1].

Bùi Hiển đã viết nhiều tác phẩm truyện ngắn và tiểu luận khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm “Ánh mắt”, “Trong gió cát”, “Hoa và thép”, “Tâm tưởng” và “Tuyển tập Bùi Hiển” [1].

Ông cũng đã dịch và xuất bản một số tác phẩm của các tác giả nước ngoài, bao gồm Antonov, Alexander Fadeev, Anna Seghers, Marguerite Yourcenar và Andrei Makine [1].

Bùi Hiển đã nhận được nhiều giải thưởng văn học trong sự nghiệp của mình, bao gồm giải thưởng Nhà nước về Văn học và Nghệ thuật năm 2001 và giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật năm 2022 [1].


Learn more:

  1. Bùi Hiển – Wikipedia tiếng Việt
  2. Tác giả Bùi Hiển
  3. Bùi Hiển – Sách Truyện Tiểu Thuyết Thư Viện Việt Nam – Vietnamese Ebooks EPUB PDF