Thấy gì lạ trong “Những khoảnh khắc sống” của Lê Kiên Thành?

Home Bài nổi bật Thấy gì lạ trong “Những khoảnh khắc sống” của Lê Kiên Thành?
Thấy gì lạ trong “Những khoảnh khắc sống” của Lê Kiên Thành?

Chiều 30/1/2024, tại trụ sở Nhà xuất bản Hội nhà văn đã tổ chức sự kiện ra mắt cuốn sách “Những khoảnh khắc sống” của tiến sĩ Lê Kiên Thành – tác giả từng được coi là “Người kể chuyện của nhân gian”.

Lê Kiên Thành (1955) đã từng là một phi công chiến đấu trong kháng chiến chống Mỹ, một nhà khoa học nghiên cứu về kỹ thuật không quân, một doanh nhân thành đạt, và cũng là con trai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Ông đã sáng tác nhiều tác phẩm được đăng trên các báo và tạp chí, và được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội từ lâu. Tuy nhiên, “Những khoảnh khắc sống” là cuốn sách đầu tiên của ông được xuất bản. Lê Kiên Thành tự nhận mình không phải là nhà văn, mà là “người kể chuyện”, đúng như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã miêu tả ông.

Ảnh bìa cuốn sách “Những khoảnh khắc sống” của tác giả Lê Kiên Thành

Cuốn sách “Những khoảnh khắc sống” là tuyển tập những câu chuyện sâu sắc nhất mà tác giả góp nhặt được từ vốn sống giàu có của mình. Sách gồm hai phần: phần Truyện (gồm 8 câu chuyện) và phần Tự sự (gồm 9 phần tác giả kể về bản thân và gia đình mình). Phần lớn các câu chuyện được kể đã diễn ra từ rất lâu, đó là những năm tháng đất nước ta gồng mình trong đói khổ để kháng chiến chống Mỹ. Qua đó, tác giả mong muốn kể cho thế hệ trẻ về nghị lực phi thường của dân tộc cùng biết bao hy sinh lớn lao mà thầm lặng để gìn giữ cho được đất nước hòa bình của ngày hôm nay.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam và tác giả Lê Kiên Thành cùng giới thiệu cuốn sách “Những khoảnh khắc sống”.

Đối với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, những câu chuyện của tác giả Lê Kiên Thành bao hàm rất nhiều cảm xúc: vừa tiếc nuối, vừa kiêu hãnh, vừa sợ hãi, vừa can đảm, vừa cười, vừa mếu. Cuốn sách đã phục hồi lại một vẻ đẹp tưởng chừng bị lãng quên trong thời đại hiện nay, khi mọi giá trị đạo đức bị chà đạp. Đó chính là sự tử tế. Càng đọc sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều càng giật mình kinh hãi khi nhận ra chúng ta đã rời xa cái chốn tử tế ấy từ bấy lâu nay. Tác giả Lê Kiên Thành đã bước ra khỏi bóng tối để kể chuyện vì chính lương tâm của mình, mong đợi chúng ta thức tỉnh và tìm về với cội nguồn của sự tử tế.

Từ trái qua phải: nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, họa sĩ Thành Chương, tác giả Lê Kiên Thành và MC Phạm Gia Hiền

Họa sĩ Thành Chương chia sẻ rằng ban đầu ông không nhận lời minh hoạ cho cuốn “Những khoảnh khắc sống” vì ngại “con ông cháu cha”. Nhưng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều vẫn gửi ông bản thảo cuốn sách. Đọc xong, ông cảm thấy ngỡ ngàng vì bị cuốn hút vào từng câu từng chữ trong sách. Ông cảm thấy những tầng lớp xa xưa sao mà cũng giống như gia đình mình bây giờ, đầy lo toan và tần tảo; và cuộc sống của các nhà quý tộc mà ông vốn xa cách giờ đây trở nên gần gũi vì được tái hiện rất cụ thể. Cuốn sách thuyết phục người đọc nhất ở tính chân thành, chân thật và sự đúng đắn. Khi gặp Lê Kiên Thành ngoài đời, họa sĩ Thành Chương nhận thấy tác giả là một người bạn đáng quý, đáng trân trọng, như chính những câu chuyện ông đã gửi gắm đến độc giả.

15 minh họa của họa sĩ Thành Chương cho cuốn sách “Những khoảnh khắc sống

Những câu chuyện Lê Kiên Thành kể chứa đầy bí ẩn lịch sử và nhiều sự thật tàn khốc của chiến tranh: “Chỉ một viên đạn thôi mà làm một người chết rất nhanh và làm những người khác chết đi chết lại nhiều lần” (trích “Những khoảnh khắc sống”). Hơn thế, như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều từng nói với họa sĩ Thành Chương rằng: “Nếu anh không tìm thấy sự thanh xuân trong tâm hồn Lê Kiên Thành, làm sao anh vẽ được những bức tranh nồng nàn như thế”, “Những khoảnh khắc sống” là bài ca bất diệt về tình yêu cuộc sống và tính nhân văn của con người. Cuốn sách còn là lời nhắn nhủ thế hệ trẻ về một quá khứ gian lao mà anh hùng, về nguồn gốc cao đẹp mà từ đó dân tộc ta đã bao lần tái sinh. Đó chính là lòng yêu nước cháy bỏng, không chịu khuất phục trước mọi thử thách của lịch sử.

Trần Quỳnh Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.