Thầy trò Tâm Việt chào đón đỉnh cao mới

Home NHÀ VĂN & CUỘC SỐNG Chân dung cuộc sống Thầy trò Tâm Việt chào đón đỉnh cao mới
Thầy trò Tâm Việt chào đón đỉnh cao mới

Trần Quỳnh Hoa

Hà Nội sáng ngày 12.4.2024, tại Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend đã diễn ra sự kiện trình diễn “Minh chứng Kỷ lục Guinness” của kỷ lục gia Guinness Nguyễn Khắc Hưng, với sự có mặt của các thầy giáo, bạn bè của em, cùng nhiều khách mời và những người đã yêu mến và đồng hành cùng thầy trò Trung tâm Tâm Việt từ lâu. 

Kỷ lục gia Khắc Hưng biểu diễn tiết mục đầu tiên.

Sau 4 Kỷ lục Guinness Thế Giới về xiếc của hai nghệ sĩ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, thì Nguyễn Khắc Hưng là người Việt Nam tiếp theo và duy nhất cho đến thời điểm hiện tại, sở hữu Kỷ lục Guinness Thế Giới cho tiết mục xiếc. Năm 2023, em đã xuất sắc giành Kỷ lục Guinness khi là người đứng trên một quả bóng y tế, đặt một quả bóng tennis trên đầu, và tung hứng 3 bóng tennis trong thời gian lâu nhất thế giới là 35 phút 9 giây. 

Chứng nhận Kỷ lục Guinness của Nguyễn Khắc Hưng.

Một ngôi sao sáng và đầy triển vọng như vậy, nhưng có lẽ ít người biết đến hoàn cảnh gia đình em và những thử thách nằm bên ngoài tấm bằng chứng nhận. Nguyễn Khắc Hưng sinh năm 2009 tại Nghệ An. Mẹ em vướng vào vòng lao lý khi đang mang thai em, sau đó phải thụ án nên không thể chăm sóc em từ nhỏ. Bố mất sớm khi em 13 tuổi. Chưa dừng lại ở đó, em mắc chứng tự kỷ nặng cấp độ 3, nhận biết hạn chế nhiều so với tuổi. Người nhà đưa em đi chạy chữa nhiều nơi nhưng không có kết quả. 

Thật may mắn, số phận đã đưa em đến với TS. Phan Quốc Việt và gửi gắm em vào Trung tâm Tâm Việt, chuyên về giáo dục kỹ năng sống và đặc biệt chuyên sâu vào lĩnh vực giáo dục trẻ tự kỷ. TS. Phan Quốc Việt cùng các thầy giáo đã coi Khắc Hưng như con, ngoài hướng dẫn em luyện tập còn chăm sóc em từ bữa ăn đến giấc ngủ. Từ ngày ấy, Khắc Hưng đã thay đổi rất nhiều. Ai gặp cũng thấy rằng em rất ngoan, thân thiện, hiền lành và tình cảm, dù có ít nói. Cuộc đời Khắc Hưng cũng phát triển theo một hướng đi mới: tập luyện nhuần nhuyễn các bài tập theo phương pháp kích hoạt ngược của Tâm Việt để phát triển cơ thể và trí óc nhằm đẩy lùi chứng tự kỷ. 

Khắc Hưng thơm thầy Việt trước khi biểu diễn.
Khắc Hưng ôm thầy Việt.

Và trên hành trình ấy, Khắc Hưng đã dần thể hiện được nghị lực và khả năng của mình, rõ ràng nhất là sau khi xác lập được kỷ lục. Nhưng chưa thỏa mãn với thành công ấy, ngày hôm nay, tại Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend, em muốn phá vỡ kỷ lục trước đó của mình và lập một kỷ lục hoàn toàn mới. Chứng kiến nỗ lực của em là các vị giám khảo NSND Tâm Chính – nguyên giám đốc Liên Đoàn Xiếc Việt Nam, Trung tướng Lê Phúc Nguyên – nguyên Tổng biên tập Báo Quân đội Nhân dân, huấn luyện viên – vận động viên Nguyễn Thế Phong, NSND Vi Hoa, nhà báo – nhiếp ảnh gia Phạm Tiến Dũng, nhà văn – nhà báo Kiều Bích Hậu, cùng nhiều vị khách quý khác. Toàn bộ quá trình biểu diễn của em sẽ được các giám khảo chứng nhận và quay phim lại thành tư liệu rồi gửi đến Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness để được thẩm định và tôn vinh. 

Khắc Hưng tung bóng khi đứng trên xe đạp một bánh và đặt một quả bóng trên đầu.
Các giám khảo đang hồi hộp quan sát Khắc Hưng tung bóng ở phút thứ 21.

Nhưng để lập kỷ lục không hề đơn giản. Khắc Hưng làm rơi bóng ba lần, lâu nhất vượt qua được 20 phút. Ban giám khảo ai cũng tiếc nuối, rồi tiếp tục quan sát em trong căng thẳng. Như vậy là em đã tung bóng liên tục khi đứng trên xe đạp một bánh được hơn 1 tiếng, vẫn chưa đạt được mục tiêu. Hì hục, sau khi được thầy giáo tiếp cho miếng bánh và uống nước, em lại tiếp tục biểu diễn. Lần này, em quyết định đổi sang tiết mục tung hứng khi đứng trên bóng y tế, mục tiêu là vượt qua kỷ lục 35 phút 9 giây trước đó của chính em. Lần này, em nở nụ cười trên môi, tự tin hơn rất nhiều.

Khắc Hưng tung 3 bóng khi đứng trên bóng y tế với một quả bóng trên đầu.
Đến phút 46 là đã phá được kỷ lục, ban giám khảo gồm NSND Tâm Chính và Trung tướng Lê Phúc Nguyên vô cùng phấn khởi.

Ở phút thứ 46:54, em đã chính thức vượt qua kỷ lục trước đó của mình và lập nên một kỷ lục mới. Các giám khảo ào lên ôm lấy em chúc mừng.

NSND Tâm Chính và Trung tướng Lê Phúc Nguyên lên chúc mừng Khắc Hưng.
Khắc Hưng đã lập kỷ lục mới khi tung 3 bóng và đứng trên bóng y tế, đặt một quả bóng trên đầu trong 46 phút 54 giây.

Tất cả khách mời đều reo hò và thở phào nhẹ nhõm. Không khí căng như dây đàn được giải tỏa. Thế nhưng, riêng Khắc Hưng vẫn chưa được nghỉ. Em còn tiết mục tung hứng trên xe đạp một bánh chưa hoàn thành được. Vậy nên sau giờ nghỉ trưa, em tiếp tục bước lên sân khấu. Ban giám khảo chính cho em lần này là NSND Vi Hoa, chuyên gia tư vấn chiến lược kinh doanh Phan Hiệp – Phó giám đốc Trung tâm Tâm Việt, cùng với các giám khảo từ buổi sáng: huấn luyện viên Nguyễn Thế Phong và tác giả Kiều Bích Thủy. Ai cũng bận nhưng đều cố gắng dành chút thời gian cho Khắc Hưng.

Khắc Hưng thực hiện tiết mục tung 3 bóng khi đứng trên xe đạp một bánh và đặt một quả bóng trên đầu.

Có lẽ vì thành công hồi sáng mà Khắc Hưng hào hứng hơn hẳn. Và em đã thành công ngay từ lần đầu tiên. Khắc Hưng tiếp tục lập ra một kỷ lục mới khi thực hiện tiết mục tung 3 bóng khi đứng trên xe đạp một bánh và đặt một quả bóng trên đầu, liên tục trong 33 phút 33 giây. 

Lần này, vẫn là bao cái ôm chúc mừng, nhưng những giọt nước mắt đã rơi xuống thay vì nụ cười chiến thắng. Nhiều người chứng kiến đã không kìm được nước mắt khi thấy sự nỗ lực không ngừng nghỉ của em hôm nay, và đó chắc chỉ là một giọt nước trong biển cả khổ công tôi luyện để em được như bây giờ. Đặc biệt là giọt nước mắt tuôn rơi từ đôi mắt người thầy Phan Quốc Việt, đôi mắt đã dõi theo từng bước trưởng thành của Khắc Hưng. Hay là đôi mắt lo lắng và nghẹn ngào của thầy Trần Văn Hảo, thầy Vũ Văn Chức… Các thầy là gia đình của Khắc Hưng, đằng sau từng động tác chuẩn xác và đẹp đẽ của Khắc Hưng chính là tình yêu và sự chăm sóc của những người thầy – người cha – người mẹ. 

NSND Vi Hoa xúc động trước nghị lực của Khắc Hưng. 
Thầy Phan Quốc Việt rơi nước mắt trước thành công của Khắc Hưng.

Sự kiện là bước ngoặt đánh dấu thành công mới của Khắc Hưng và các thầy của em. Mong rằng Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness sẽ sớm đánh giá và công nhận nỗ lực của Khắc Hưng. Em là kỷ lục gia Guinness và kỷ lục gia bé nhỏ về nghị lực phi thường trong trái tim của những người yêu thương em ngày hôm nay.

Các cuốn sách viết về Tâm Việt đã xuất bản. Ảnh: Kiều Bích Hậu

Leave a Reply

Your email address will not be published.