Triển lãm “Sự trở lại của chim rẽ mỏ thìa”

Home NHÀ VĂN & CUỘC SỐNG Chân dung cuộc sống Triển lãm “Sự trở lại của chim rẽ mỏ thìa”
Triển lãm “Sự trở lại của chim rẽ mỏ thìa”

Nhiều năm nay, nhờ độc giả yêu mến đón nhận, đội ngũ họa sĩ của Nhã Nam đã được tiếp thêm động lực và dần trưởng thành. Nhã Nam cũng đã tổ chức nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực minh họa và thiết kế, như cuộc thi Thiết kế “Thế giới là một cuốn sách mở”, thiết kế bìa sách “Giết chỉ huy đội kỵ sĩ”, hay cuộc thi Thiết kế lại Bìa sách Nhã Nam, với hàng nghìn bài dự thi chất lượng. Từ các cuộc thi trên, nhận thấy tài năng của các bạn độc giả đã vươn xa, chúng tôi cũng mong muốn nâng hoạt động này lên một tầm cao mới.

Trong tháng Chín vừa qua, Nhã Nam đã phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam, mời chuyên gia quốc tế nổi tiếng, trực tiếp mở lớp hướng dẫn vẽ tranh minh họa sách thiếu nhi dành riêng cho sinh viên, họa sĩ muốn theo đuổi nghề nghiệp này. Đây là lần đầu tiên Nhã Nam tổ chức một khóa học đặc biệt và hoàn toàn miễn phí như vậy. Dự án này là kết quả của hơn một năm thảo luận, lên kế hoạch giữa Nhã Nam cùng các chuyên gia hàng đầu đến từ Nhà xuất bản Simon & Schuster (một trong 5 nhà xuất bản lớn nhất thế giới) và Tổ chức Pop Up Projects, với sự hỗ trợ kết nối và tài trợ của Hội đồng Anh tại Việt Nam trong khuôn khổ chương trình UK/Viet Nam Season nhằm tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam và 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam.

Hình ảnh từ khoá học
Hình ảnh từ khoá học
Hình ảnh từ khoá học
Hình ảnh từ khoá học
Hình ảnh từ khoá học

Sau khóa học 2 tuần và 3 tuần trao đổi online với giảng viên, các họa sĩ đã tạo ra những tác phẩm xuất sắc được đánh giá rất cao bởi các chuyên gia và NXB danh tiếng nước Anh. Những bức tranh sống động, đầy cảm xúc này cũng đã và đang được lan tỏa đến bạn bè quốc tế qua triển lãm nghệ thuật ở London và Manchester.

Triển lãm ở London
Triển lãm ở London
Triển lãm ở London
Triển lãm ở London

Tháng 12 này, Nhã Nam phối hợp với Lotte Mall West Lake Hanoi tổ chức Triển lãm Sự trở lại của chim rẽ mỏ thìa với mục đích:

 • Kỷ niệm một chặng đường ý nghĩa của dự án Nhã Nam Workshop Minh họa sách tranh thiếu nhi
 • Tôn vinh những tác phẩm xuất sắc của 15 họa sĩ Việt Nam trong dự án
 • Giới thiệu tới cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, về loài chim rẽ mỏ thìa xinh đẹp đang trên bờ vực tuyệt chủng, nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng cùng hành động để bảo vệ những loài chim nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng cho hệ sinh thái của chúng ta.

Nhã Nam hy vọng triển lãm này và dự án Nhã Nam workshop minh họa sách tranh thiếu nhi sẽ giúp các bạn họa sĩ Việt Nam tự tin hơn và hỗ trợ bồi dưỡng một lớp họa sĩ mới đầy tài năng, không chỉ vẽ minh họa mà còn có thể kể chuyện, tự tay làm ra những cuốn sách tranh ấn tượng, được xuất bản không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra thế giới!

Dự án Nhã Nam Workshop Minh họa sách tranh thiếu nhi là kết quả của hơn một năm thảo luận, lên kế hoạch giữa Nhã Nam cùng các chuyên gia hàng đầu đến từ Nhà xuất bản Simon & Schuster (một trong 5 nhà xuất bản lớn nhất thế giới) và Tổ chức Pop Up Projects, với sự hỗ trợ kết nối của Hội đồng Anh tại Việt Nam trong khuôn khổ chương trình UK/Viet Nam Season nhằm tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam và 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam.

Giảng viên là hai nhà sáng tạo sách tranh nổi tiếng gồm: Jan Fearnley, họa sĩ minh họa sách thiếu nhi nổi tiếng tại Vương quốc Anh, tác giả minh họa của 26 cuốn sách thiếu nhi bán chạy; và Jane Buckley, Giám đốc nghệ thuật của Simon & Schuster, từng đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực xuất bản dành cho trẻ em.

Khóa học được tổ chức dành riêng cho sinh viên đang theo học ngành minh họa và các họa sĩ minh họa chuyên nghiệp, những người có mong muốn tìm hiểu cách tạo ra những cuốn sách tranh tuyệt vời dành cho độc giả nhỏ tuổi. 15 họa sĩ tham dự khóa học là 15 người xuất sắc nhất được lựa chọn trong số rất nhiều hồ sơ đăng ký gửi về Nhã Nam.

Chất liệu nội dung cho khóa học được lấy từ “The return of the spoon billed sandpiper” (tạm dịch: Sự trở lại của chim rẽ mỏ thìa) – câu chuyện viết bởi nhà văn thiếu nhi, nhà hoạt động xã hội vì môi trường Trang Nguyễn.

Các họa sĩ có 1 tháng để phát triển và hoàn thiện các tác phẩm minh họa cá nhân. Sau đó, Nhã Nam cùng Simon & Schuster và Pop Up Projects sẽ đánh giá, chấm điểm để chọn ra các tác phẩm tham dự triển lãm tại Hà Nội, London và Manchester trong tháng 11 và 12/2023.

Họa sĩ có tác phẩm minh họa xuất sắc nhất theo đánh giá của các giáo viên hướng dẫn đã cùng đại diện Nhã Nam tới London tham dự triển lãm, và sẽ có cơ hội làm việc với Simon & Schuster trong một dự án xuất bản sách tranh mới trong năm 2024/2025.

Khóa học đã diễn ra trong tháng 9/2023 với nội dung tập trung khám phá:

 • Điều tạo nên một cuốn sách tranh tuyệt vời, với các ví dụ đương đại
 • Tầm quan trọng của cảm xúc trong các tác phẩm minh họa dành cho trẻ em
 • Cách phát triển và thiết kế nhân vật gần gũi với trẻ em
 • Cách hiểu nhân vật của mình với tư cách là một họa sĩ minh họa
 • Cách sáng tạo cốt truyện phụ và nhân vật phụ
 • Cách tìm địa điểm và xây dựng không gian để minh họa cho bối cảnh câu chuyện
 • Vai trò của màu sắc trong sách tranh
 • Cách phát triển bản phân cảnh (storyboard), bản phác họa thu nhỏ (thumbnail sketch), bản
 • thô (rough) và sách mẫu (dummy book)
 • Tính thực tiễn trong thiết kế của sách tranh – từ bố cục chuyển trang (page turn), dàn trang
 • (page spread), đến sự phối hợp của chữ và hình ảnh, kiểu chữ, màu sắc và quá trình in ấn

Leave a Reply

Your email address will not be published.