Vị tướng trồng 7 Cây Tri Ân 

Vị tướng trồng 7 Cây Tri Ân 

Trong cuộc sống ngày càng nhiều bất trắc này, không có gì quý hơn là khả năng biết ơn, hành động trả nghĩa và tôn tạo môi trường xanh. Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, một tấm gương của lòng dũng cảm trong chiến đấu, thông thái trong chỉ huy, và giàu lòng hiếu thuận, đã chứng minh điều này qua cách tri ân độc đáo của ông: trồng cây xanh để tưởng nhớ và biết ơn đồng bào, đồng chí đã đồng hành và hỗ trợ ông suốt đời binh nghiệp. Không chỉ là một biểu tượng của sự sống, những cây tri ân còn là điều kiện tiên quyết cho sự thịnh vượng và hạnh phúc bền vững của con người.

Dưới đây là 7 cây tri ân nổi tiếng mà ông đã trồng trên các vùng đất khác nhau của Tổ quốc:

1. Cây Đa ở Đồng Xoài (Bình Phước):được trồng trong dịp kỷ niệm Đại hội 10 Trung ương Đảng vào tháng 4 năm 2006. Cây được trồng nơi ông đã hành quân thần tốc, đưa Trung đoàn 27 vào tập kết, để tiến quân vào giải phóng Sài Gòn 1975. Nơi ấy nay trở thành công viên Binh đoàn 16, nằm trong sở chỉ huy Binh đoàn 16 (Đồng Xoài). Cây đa ấy luôn được chăm sóc, bảo vệ chu đáo. Hiện cây đa này là cây lớn nhất ở công viên Binh đoàn 16, thân to mấy người ôm. Nó trở thành một biểu tượng về sự đoàn kết dân tộc và là một minh chứng cho ý nghĩa của sự hy sinh và quyết tâm trong cuộc sống. Từ một cây giống bé nhỏ, cây đã phát triển mạnh mẽ, tạo nên một không gian xanh mát, nơi mà những hồi ức về quá khứ và hy vọng cho tương lai được gìn giữ và nuôi dưỡng.

2. Cây Bàng Vuông ở bệnh viện 175 (TP. Hồ Chí Minh): Trong năm 1996, cây bàng vuông được trao tặng ông nhân dịp Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu ra công tác tại Trường Sa lớn. Các chiến sĩ hải quân tặng ông cây bàng vuông này để mang về đất liền, ông đã đưa cây về trồng một thời gian ở Vũng Tàu. Sau khi cây lớn, ông lại đưa cây về bệnh viện 175, nơi từng là “Tổng Y viện chế độ Cộng hòa”, nơi ông từng tiến quân vào giải phóng và tiếp quản năm 1975. Như vậy, bệnh viện 175, một nơi từng chứng kiến những giây phút lịch sử của dân tộc, hiện nay được thêm vào một nét đẹp mới mẻ – một cây bàng vuông lớn mạnh. Cây bàng vuông là một biểu tượng của sức sống, của sự bền vững và hy vọng. Nó gợi nhớ về quá khứ và khẳng định rằng những giá trị văn hóa và lịch sử luôn tồn tại và phát triển.

Tướng Hiệu (bên trái) và đồng đội bên cây bàng vuông mà ông trồng tại bệnh viện 175

3. Cây Đa ở Pò Hèn (Quảng Ninh): Cây đa được trồng tại Pò Hèn để tưởng niệm 53 cán bộ, chiến sĩ hy sinh năm 1979. Nơi đây từng là đồn biên phòng, bị phía Trung Quốc tập kích, khiến 53 cán bộ, chiến sĩ ta hy sinh năm 1979. Tướng Hiệu đã trồng một cây đa ở đó, và hiện nay một đền thờ được xây nên để tưởng niệm những người đã ngã xuống năm ấy. Tại địa điểm mang dấu ấn đau thương này, một cây xanh tỏa bóng mát cho đời mang ý nghĩa của lòng biết ơn và sự ghi nhớ về những người sĩ quan, người lính đã chiến đấu, hy sinh, bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

4. Cây Bồ Đề ở chùa Tân Thanh (Lạng Sơn): Vào ngày 22 tháng 12 năm 2010, cây bồ đề được đưa về từ đất Phật Ấn Độ để trồng ở chùa Tân Thanh, Lạng Sơn. Cây bồ đề này trồng khi chưa có chùa được xây ở đó. Địa phương mời tướng Hiệu về trồng cây này tại địa điểm ấy để trấn trạch, tránh bị bên kia tấn công. Ông trồng cây bồ đề được một thời gian, thì một ngôi chùa lớn được xây lên ở đó, và cây ấy hiện nay lớn nhất trong các cây trồng ở khuôn viên chùa. Một phiến đá lớn, nặng 2 tấn, đã được đưa từ Ninh Bình về, khắc tên tướng Hiệu, ghi ngày ông trồng cây, đặt dưới gốc cây. Do tướng Hiệu thuộc dòng họ Nguyễn Bặc có công lao thời vua Đinh, vua Lê, nên những người trụ trì chùa muốn thực hiện việc có nghĩa như vậy. Ông Lê Quang Đạo – khi ấy là trung tá, đồn trưởng đồn biên phòng tại Lạng Sơn, được tướng Hiệu giao việc săn sóc cây bồ đề, nay đã lên chức vụ thiếu tướng, Tư lệnh cảnh sát biển. 

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và phu nhân Lại Thị Xuân bên cây bồ đề tướng Hiệu trồng năm 2010 tại Tân Thanh, Lạng Sơn

5. Cây Sa La ở Nam Đàn (Nghệ An): Cây sa la được tướng Hiệu trồng vào ngày 20/ 7/2016 trong khuôn viên Đài Liệt sĩ và bia ghi danh của trung đoàn Bộ binh 27 tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An (nơi thành lập Trung đoàn 27). Hiện nay cây rất tốt tươi. Cây sa la là một biểu tượng của sự kết nối và phát triển. Nó gợi nhớ về những kỷ niệm đẹp và hy vọng cho tương lai. Nó cũng là một minh chứng cho ý nghĩa của sự chăm sóc và quan tâm đến môi trường.

6. Cây Sa La ở Vĩnh Phúc: Cây sa la được tướng Hiệu đưa về từ đất Phật Ấn Độ, trồng vào năm 2017 tại chùa Linh Sơn, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Tên tướng Hiệu được khắc lên phiến đá kỷ niệm đặt dưới gốc cây. Cây sa la ấy lại mang ý nghĩa về sự hiểu biết và trí tuệ, hình ảnh của sự sống và hy vọng. Nó là một minh chứng cho sự kết nối hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Tướng Hiệu và cây sa la trồng tại ngôi chùa ở Vĩnh Phúc

7. Cây Kim Giao tại trường THCS Nguyễn Du (Hà Nội): Cây kim giao được trồng tại trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội vào ngày 20 tháng 11 năm 2022 để tri ân các thầy cô giáo nói chung. Cây kim giao thể hiện cho trí tuệ và sự kính trọng. Nó nhắc thế hệ trẻ nhớ về những giá trị văn hóa và giáo dục mà mỗi người dân đều nên trân trọng và bảo vệ.

Trong cuộc sống, giáo dục không chỉ tồn tại trong những lớp học hay trong sách vở mà còn hiện diện khắp mọi nơi, trong mọi hành động của chúng ta. Một trong những cách hiệu quả nhất để truyền đạt giá trị của sự biết ơn và tôn trọng môi trường là thông qua việc trồng cây xanh. Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã thực hiện điều này, biến những hành động tri ân và bảo vệ môi trường thành một hoạt động duy nhất, mang lại ý nghĩa sâu sắc và giáo dục cho cộng đồng.

Tướng Hiệu (thứ ba từ trái sang) đang trồng cây tại Hưng Yên vào mùa xuân

Trong mỗi cây xanh mà Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu trồng, là một biểu tượng của sự sống, một bài học về lòng biết ơn và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường. Những cây xanh này là một phần của cảnh quan tự nhiên, một phần của phương pháp giáo dục, nhắc nhở con người về tầm quan trọng của việc bảo vệ và tôn trọng môi trường.

Với mỗi hành động tri ân và trồng cây xanh, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã góp phần xây dựng một xã hội biết ơn và môi trường sống xanh sạch, tạo điều kiện cho thế hệ tương lai phát triển và thịnh vượng. Đồng thời, những hành động này cũng là một bài học quý giá về lòng nhân ái và tôn trọng đối với môi trường, gieo trong lòng mỗi người một ý thức vững vàng về trách nhiệm của bản thân đối với hành tinh chúng ta.

Nhìn vào những cây xanh ấy, chúng ta không chỉ thấy được sự sống và sự mạnh mẽ của thiên nhiên mà còn nhận ra được ý nghĩa sâu sắc của việc biết ơn và tôn tạo môi trường xanh. Chúng ta hãy tiếp bước hành động độc đáo của tướng Hiệu, để cùng nhau gìn giữ và bảo vệ những giá trị xanh, để con đường tri ân và bảo vệ môi trường mãi mãi được tiếp tục.

Kiều Bích Hậu

Leave a Reply

Your email address will not be published.