Nhà xuất bản Kim Đồng công bố Top 10 cuốn sách nổi bật năm 2023

Nhà xuất bản Kim Đồng công bố Top 10 cuốn sách nổi bật năm 2023

Với nỗ lực đầu tư cho các sáng tác trong nước, Nhà xuất bản Kim Đồng công bố Top 10 cuốn sách nổi bật trong năm 2023 ở nhiều thể loại: văn học, sách tranh cho lứa tuổi mầm non, sách kiến thức kỹ năng, truyện tranh hiện đại.

Nhà xuất bản Kim Đồng công bố Top 10 cuốn sách nổi bật năm 2023
Top 10 cuốn sách nổi bật năm 2023 của Nhà xuất bản Kim Đồng. Ảnh: NXB

Theo đó, sách Văn học năm 2023 chiếm ưu thế là các sáng tác mới trong nước, với đa dạng đề tài, thể loại: từ truyện sinh hoạt học đường, gia đình đến phiêu lưu giả tưởng.

Còn sách Kiến thức khoa học năm 2023 có nhiều đề tài mang tính thời sự, đề cập đến nhiều vấn đề đang được xã hội quan tâm, chủ đề phong phú trải rộng nhiều lĩnh vực.

Nhiều đề tài sách Tranh trong nước được giới thiệu tại các Hội sách quốc tế, góp phần giới thiệu văn hoá Việt Nam với thế giới.

1. Những miền lưu dấu – Cảnh Việt trong văn chương

Ấn phẩm Arbook này là sự kết hợp ấn tượng giữa văn chương và hội họa, gồm 35 trích đoạn thơ, truyện ngắn nổi bật của văn học Việt Nam và những bức tranh giàu mỹ cảm của các họa sĩ hiện đại.

 “Những miền lưu dấu”
“Những miền lưu dấu – Cảnh Việt trong văn chương” là sự kết hợp giữa văn chương và hội họa. Ảnh: Nhà xuất bản

Đây là ứng viên duy nhất của Việt Nam được lựa chọn trong danh mục 200 cuốn sách đáng chú ý nhất năm 2023 dành cho thanh thiếu nhi – The White Ravens.

2. Mật hiệu OGO (6 tập)

Bộ truyện thiếu nhi gồm 6 tập của nhà văn Kiều Bích Hương viết từ chính những trải nghiệm của mình với câu chuyện kể về cậu bé Kobe và gia đình cậu, bố là người Bỉ, mẹ là người Việt Nam, chị gái Kate cùng cha khác mẹ và cô em gái Kim thông minh.

3. Cá Linh đi học

Với vốn hiểu biết sâu sắc về thiên nhiên, tập tục văn hóa miền sông nước, ngôn ngữ, cách kể chuyện và xây dựng nhân vật sống động, lồng ghép khéo léo các triết lý nhân sinh.

Truyện dài “Cá Linh đi học” vừa được trao Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2023, hạng mục Văn học Thiếu nhi.

4. Những khán giả ngồi trong bóng tối

Văn chương có thể trải qua vô lượng kiếp sống, liên tục sinh nghĩa, liên tục thở đều kể cả khi tác giả đã thành người thiên cổ. Đó cũng là lý do cho sự ra đời cuốn sách “Những khán giả ngồi trong bóng tối” của tác giả trẻ Hiền Trang – với những nhân vật quen thuộc của văn học Việt Nam, hiện ra dưới diện mạo mới, góc nhìn mới cùng những suy tư mới.

” Những khán giả ngồi trong bóng tối” của tác giả Hiền Trang. Ảnh: Nhà xuất bản

5. Ba tớ là Runner

Tác phẩm mới nhất của tác giả Bùi Phương Tâm mang tới cho bạn đọc nhỏ tuổi câu chuyện về một người cha. Sách được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành song song các phiên bản bìa cứng và bìa mềm với ngôn ngữ tiếng Việt “Ba tớ là Runner” và tiếng Anh “My dad is a Runner”.

6. Hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ

Tác giả cuốn sách – TS. Phạm Thị Kiều Ly đã chắt lọc những thông tin ngắn gọn súc tích nhất từ luận án “Lịch sử ngữ pháp và chữ viết hệ Latinh của tiếng Việt” (1615 – 1919) của cô bảo vệ tại Đại học Sorbonne Nouvelle năm 2018, và kể lại theo ngôn ngữ văn chương dành cho trẻ em.

7. Triết lý về con người (4 cuốn)

Bộ sách gồm 4 cuốn: “Con người và thiên nhiên”, “Về vấn đề nhận thức”, “Quan điểm về đạo đức”, “Hạnh phúc và bản tính con người”. Đây là tuyển tập những bài viết trong thời gian nghiên cứu và giảng dạy môn triết học của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Đễ.

8. 39 đoản thiền để thấy

Tiếp nối chuyến hành trình của “39 câu hỏi cho người trẻ” và “39 cuộc đối thoại cho người trẻ”, tác giả Phan Đăng tái ngộ độc giả với một cuốn sách mới, mang âm hưởng sâu lắng và đầy chiêm nghiệm – “39 đoản thiền để thấy”.

9. Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền

Là tâm huyết, trăn trở của tác giả Lê Thị Thúy Sen – Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước – sau nhiều năm công tác. Đây là cuốn truyện tranh kiến thức tài chính, ngân hàng đầu tiên cho gia đình Việt được thể hiện dưới hình thức truyện tranh độc đáo, sáng tạo.

Sách
“Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền” là cuốn truyện tranh về tài chính, ngân hàng. Ảnh: Nhà xuất bản

10. Bí ẩn Ozon (series)

“Bí ẩn Ozon” là dự án được nhóm tác giả gồm kiến trúc sư Tuấn Anh, bình luận viên thể thao Anh Quân và đội ngũ họa sĩ của Taqua Group ấp ủ hơn 15 năm qua.

Nhóm tác giả mong muốn mang tới một series truyện tranh Việt hội tụ những yếu tố làm nên sức hấp dẫn của một tác phẩm truyện tranh comic thuộc dòng Fantasy.

Nguồn : laodong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.