Một số hoạt động của Đoàn nhà thơ Hàn Quốc tại Ngày thơ VN lần thứ 22

Home VĂN HỌC Cửa sổ nhìn ra thế giới Một số hoạt động của Đoàn nhà thơ Hàn Quốc tại Ngày thơ VN lần thứ 22
Một số hoạt động của Đoàn nhà thơ Hàn Quốc tại Ngày thơ VN lần thứ 22

Sáng 24/02/2024, đoàn nhà thơ thuộc Hiệp hội các nhà thơ hiện đại Hàn Quốc đã có mặt tại Hoàng Thành Thăng Long để tham dự buổi tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc nhà thơ”. Buổi tọa đàm nằm trong chuỗi sự kiện Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22.

Nhà thơ Bùi Tuyết Mai phát biểu tại tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc nhà thơ”.

Tại đây, các nhà thơ, nhà văn và những người yêu thơ ca đã thảo luận sôi nổi về “bản sắc”, cùng phân tích về quá trình một nhà thơ phải trải qua để tạo nên giá trị bản sắc cho riêng mình và vai trò của “bản lĩnh” trong hành trình ấy. Tọa đàm cũng đặt ra câu hỏi rất hay về vai trò bản sắc của từng cá nhân, từng tộc người, từng quốc gia trong bối cảnh thế giới đang phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo AI có thể sáng tác văn học cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng.

Đoàn nhà thơ Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm cùng một số nhà thơ, nhà văn Việt Nam sau buổi tọa đàm tại Hoàng Thành Thăng Long.

Tiếp theo, đoàn nhà thơ thuộc Hiệp hội các nhà thơ hiện đại Hàn Quốc ăn trưa cùng nhà văn Đỗ Hàn (Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả văn học VN), nhà thơ Văn Diên (Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả văn học VN) rồi lên đường đến thăm gia đình dịch giả Lê Đăng Hoan và giao lưu với đoàn nhà thơ Hải Phòng. Trước đó, nhà thơ Jang Geon-seob đã từng đến thăm Hải Phòng và cộng tác cùng các nhà thơ vùng đất Cảng.

Nhà thơ Jang Geon-seob (Hàn Quốc) và nhà thơ Đinh Thường (Hải Phòng)
Đoàn nhà thơ Hàn Quốc và đoàn nhà thơ Hải Phòng tại tư gia dịch giả Lê Đăng Hoan

Trong không khí thân mật và ấm cúng tại nhà dịch giả Lê Đăng Hoan, các nhà thơ Việt Nam và Hàn Quốc đã cùng chia sẻ với nhau những trải nghiệm về văn chương và hướng đi sắp tới để thắt chặt thêm mối thân tình giữa văn học Việt Nam và Hàn Quốc. Các nhà thơ Hàn Quốc rất cảm động trước sự tiếp đón nồng nhiệt và chân thành của dịch giả Lê Đăng Hoan và nhà thơ Nguyễn Đình Tâm (Hải Phòng).

Đoàn nhà thơ Hàn Quốc và các nhà thơ Việt Nam tại tư gia dịch giả Lê Đăng Hoan

Điểm đến cuối cùng trong ngày của đoàn nhà thơ Hiệp hội các nhà thơ hiện đại Hàn Quốc là chương trình Đêm thơ với chủ đề “Bản hoà âm đất nước” diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long, sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22. Tại đây, các nhà thơ Hàn Quốc đã tham gia đọc thơ tặng những người bạn Việt Nam của mình.

Nhà thơ Jeong Gun-ok (Hàn Quốc) đọc bài thơ “Trên bến đò lau sậy” của mình tại Hoàng Thành Thăng Long.
Nhà thơ Jeon-Min (Hàn Quốc) đọc bài thơ “Có một Vịnh Hạ Long trong lòng Hà Nội” do ông sáng tác.
Nhà thơ Ji Eun-kyung (Hàn Quốc) đọc bài thơ “Quê hương tôi đó” do bà sáng tác.

Kết thúc Đêm thơ, đoàn nhà thơ Hàn Quốc trở về trong tâm trạng hân hoan và mong chờ được tiếp tục trải nghiệm văn hoá Việt Nam và gặp gỡ thêm nhiều người bạn thơ trên nước Việt. Tình cảm gắn bó giữa văn học Việt Nam và Hàn Quốc chắc chắn sẽ ngày càng sâu đậm và khăng khít.

Bài và ảnh: Trần Quỳnh Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.