Tiểu thuyết Project Hail Mary – cuốn sách đáng chú ý của Andy Weir

Tiểu thuyết Project Hail Mary – cuốn sách đáng chú ý của Andy Weir

Một tài năng vô song của loài người là chấp nhận sự bất thường và làm nó bình thường

Andy Weir

Một cuốn truyện khoa học viễn tưởng của Andy Weir: Project Hail Mary là một trong những kiệt tác của ông. Weir sinh vào ngày 16 tháng 6 năm 1972 ở California, Mỹ. Trước thành công của ông với tác phẩm đầu tiên của mình – The Martian – Weir từng là một kỹ sư phần mềm. Cuốn tiểu thuyết đó được nhiều sự chú ý của nhiều độc giả trên toàn cầu và được đạo diễn Ridley Scott chuyển thành phim cùng tên vào năm 2015. 

Vào ngày 4 tháng 5 năm 2021, Weir ra mắt tiểu thuyết Project Hail Mary, một tác phẩm thu hút sự chú ý của mọi độc giả vì giọng văn phù hợp số đông khán giả cùng  những khái niệm và lý thuyết khoa học nâng cao trong cuốn sách.

Với nhân vật chính là Ryland Grace, từng là một giáo viên khoa học cấp hai và một nhà khoa học ​​nghiên cứu các hiện tượng sinh vật ở mức độ phân tử, Project Hail Mary thuật lại câu chuyện giải cứu Trái đất khỏi khủng hoảng lớn tạo ra bởi Astrophage, một vi sinh vật tiêu thụ năng lượng của mặt trời. Trong tương lai, một tình trạng mờ đi toàn cầu được các nhà khoa học quan sát. Tình trạng này càng ngày càng nguy hiểm, và hiện tượng trong vũ trụ có tên là đường Petrova, gây ra bởi Astrophage, được quan sát. Theo tính toán từ một nhà khoa học danh vọng, một nửa dân số của Trái đất sẽ chết trong khoảng 19 năm nữa nếu không có một giải pháp cho vấn đề nêu trên, và sau 30 năm, Trái Đất sẽ phải chịu đựng một Kỳ băng hà mới. 

Ryland Grace được Eva Stratt, từng là một quản trị viên của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, được tin tưởng là một nhà khoa học giỏi và có thể tìm được giải pháp cho vấn đề Astrophage. Grace đã là nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu về vi sinh vật này. Sau một bước đột phá về sự sinh sản của Astrophage, Ryland Grace và nhiều nhà khoa học quốc tế uy tín và thanh thế cùng công nghệ tiên tiến đã làm tăng dân số của Astrophage theo bậc lũy tiến để tìm hiểu thêm. Từ đó, họ cố gắng tìm ra biện pháp loại bỏ Astrophage khỏi hệ Mặt Trời. Sau nhiều nghiên cứu mãnh liệt và quan sát những ngôi sao gần Mặt Trời, các nhà khoa học đã xác định rằng những ngôi sao gần mặt trời đều bị ảnh hưởng bởi Astrophage – trừ Tau Ceti, cách Mặt trời 12 năm ánh sáng. 

Với sự trợ giúp của nhiều nhà khoa học quốc tế uy tín và thanh thế, Ryland Grace được Eva Stratt, từng là một quản trị viên của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và được thẩm quyền loại bỏ Astrophage khỏi hệ mặt trời và tìm được câu trả lời cho vấn đề Astrophage. Cuối cùng, một con tàu vũ trụ có tên là Hail Mary được chế tạo và có động cơ chạy bằng chính Astrophage bay đến Tau Ceti. Nếu có sự cố xảy ra tới con tàu này, họ đã chế tạo trước bốn con “bọ”, thực chất là con tàu tí hon, để gửi lại về Trái đất cùng với giải pháp cho rắc rối được tạo ra bởi vi sinh vật này. Đáng tiếc, thời gian chỉ cho phép đội ngũ có đủ Astrophage để tên lửa bay đến Tau Ceti mà không bao giờ có thể quay lại được; đây sẽ là một chuyến đi cảm tử.

Minh hoạ tàu Hail Mary

Tôi đã dành nhiều thời gian để cố cứu được mạng sống của tôi trong nhiệm vụ cảm tử này

Andy Weir (Project Hail Mary)

Đội ngũ hoạch định trên con tàu này gồm ba người: Yáo Li-Jie, chỉ huy trên con tàu Hail Mary; Olesya Ilyukhina, kỹ sư trên con tàu; và Martin DuBois, một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Không may, chín ngày trước khi Hail Mary được phóng, Martin DuBois và Annie Shapiro, nhà khoa học dự phòng ở trên con tàu này đã mất vì một vụ nổ, và Ryland Grace là nhà khoa học được lựa chọn trong nhiệm vụ này. 

Trên con đường đến Tau Ceti, đoàn nhà khoa học bị hôn mê, và sau khi tỉnh dậy, chỉ còn mỗi Grace sống trong nỗi cô đơn. Chuyến phiêu lưu bắt đầu từ đây, và trong chuyến phiêu lưu này, Ryland đã tiếp xúc với một người ngoài hành tinh đến từ Erid, một hành tinh trong hệ 40 Eridani cũng gặp phải vấn đề đó. Và từ đấy, hai người đã cùng nhau tìm ra một giải pháp cho Astrophage. 

Đây sẽ là vị cứu tinh của Trái Đất và Erid. Tôi mong vậy…

Andy Weir (Project Hail Mary)

Một kiệt tác của dòng văn học khoa học viễn tưởng, Project Hail Mary đáng được nhận nhiều sự chú ý của độc giả khắp thế giới. Với trí tưởng tượng phong phú, Andy Weir đã vẽ lên một thế giới mà ít ai có thể tưởng tượng ra, và là một tác phẩm nhiều độc giả tương lai chắc chắn sẽ thích thú. 

Một thế giới sẽ có nghĩa gì nếu ta không gửi nhắn thế giới đấy cho thế hệ tương lai?

Andy Weir (Project Hail Mary)

(Hà Linh sưu tầm và chuyển ngữ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.