Rộn ràng ngày sách của các em nhỏ vùng cao

Home NHÀ VĂN & CUỘC SỐNG Chân dung cuộc sống Rộn ràng ngày sách của các em nhỏ vùng cao
Rộn ràng ngày sách của các em nhỏ vùng cao

Trần Quỳnh Hoa

Ngày 21.04.2024, tại Trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã tổ chức ngày hội sách cho các em học sinh nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam vào 21/4 hàng năm. Tại đây, đông đảo học sinh đến từ ba trường trên địa bàn huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn là: PTDT Nội Trú Chợ Đồn, THCS Hoàng Văn Thụ và THCS Thị Trấn Bằng Lũng, đã đến chung vui, cùng tham gia nhiều hoạt động bổ ích và gặp gỡ các diễn giả đến giao lưu với các em. 

Lối vào Trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn ở tỉnh Bắc Kạn
Tại cổng trường, hai bố mẹ đang vỗ về con trước khi con vào trường.
Trong khuôn viên trường, các bạn nhỏ đang háo hức chờ đợi chương trình bắt đầu.

Gần 8 giờ sáng, sân trường rộn rã tiếng cười nói của các em học sinh. Có nhiều hoạt động đang diễn ra tại đây. Ở một góc sân đang trưng bày tranh của CLB Mỹ thuật Trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn. Gần sân khấu, một số em đang chuẩn bị cho cuộc thi xếp sách nghệ thuật. Đâu đó có mấy bạn đang tập đàn tính trước khi lên sân khấu biểu diễn. Nhiều em mặc trang phục dân tộc rất đẹp và sinh động.

Góc trưng bày triển lãm tranh của CLB Mỹ thuật Trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn
Một số em đang ngắm tranh. 
Một góc triển lãm tranh
Hai em đang luyện đàn tính, một nhạc cụ dân gian của người Tày.
Nhiều em khác đang chuẩn bị thi xếp sách nghệ thuật.

Phát biểu khai mạc chương trình, hiệu trưởng Trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn, ông Mạc Đức Huyên cảm thấy rất phấn khởi khi các em học sinh có dịp gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với các văn nghệ sĩ, bác sĩ, nhà giáo và đại diện học sinh Trường THPT Chuyên Thái Nguyên. Đây là cơ hội để học sinh cảm thấy hứng thú, đam mê hơn với việc đọc sách và trau dồi tri thức. Hơn nữa, việc này còn tạo điều kiện thuận lợi cho các giáo viên ngữ văn được phát triển bản thân. Chương trình tiếp tục với các tiết mục văn nghệ, cuộc thi xếp sách nghệ thuật, trình bày cảm nhận về cuốn sách em yêu, và cuối cùng là giao lưu với các diễn giả.

Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày hội sách
Tiết mục hát then của các em học sinh với cây đàn tính
Tiết mục thổi sáo của một em học sinh

Tiếng hát trong trẻo của các em hòa cùng tiếng đàn tính vui tươi, dìu dặt và tiếng sáo phiêu du, véo von thể hiện tâm hồn khoáng đạt, lạc quan và mang âm hưởng của núi rừng. Đến phần chia sẻ cảm nhận về cuốn sách em yêu, em Vi Hoàng Thu (lớp 6B, Trường THCS Hoàng Văn Thụ) chọn trình bày về cuốn sách “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng vì hòa bình, Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Dù đây là một cuốn sách khó đọc, nhưng Vi Hoàng Thu cho thấy em đã nắm bắt được nội dung sách khá tốt. Em thấy rằng cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là những thăng trầm của một giai đoạn lịch sử mà còn phản ánh sinh động chân dung của một người anh hùng dân tộc. 

Em Vi Hoàng Thu trình bày cảm nhận về cuốn sách viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Em Nguyễn Văn Huy trình bày về cuốn sách “Bác Hồ – Tình yêu”.

Tiếp theo, em Nguyễn Văn Huy, lớp 9A, Trường PTDT Nội Trú Chợ Đồn, chia sẻ cảm nhận về cuốn sách “Bác Hồ – Tình yêu”. Em thấy rằng lối văn kể chuyện của cuốn sách rất nhẹ nhàng, tinh tế và hấp dẫn khiến cho những câu chuyện nhỏ về Bác Hồ trở nên sinh động và khắc họa tính cách của Bác Hồ một cách toàn diện. Cuối cùng, em Lương Lô Phương Di, lớp 8A, Trường THCS Thị Trấn Bằng Lũng, đã có phần trình bày tâm huyết về “Tuyển tập những câu chuyện về các danh nhân nổi tiếng trên thế giới”. Em đặc biệt ấn tượng với các nhân vật: nhà vật lý học Stephen Hawking, ông vua xe hơi Henry Ford và nhà viết kịch William Shakespeare. Cuốn sách giúp em hiểu rằng lòng kiên trì, sự can đảm và nỗ lực không ngừng của các danh nhân đã khiến giấc mơ của họ thành hiện thực. 

Em Lương Lô Phương Di trình bày về “Tuyển tập những câu chuyện về các danh nhân nổi tiếng trên thế giới”.
Lúc này, nhiều em học sinh đã hoàn thành phần xếp sách nghệ thuật của mình và rất hài lòng.

Tiếp theo chương trình, các bạn nhỏ và thầy cô rất vui mừng được chào đón một người con của Bắc Kạn trở về với quê hương, một ca sĩ tài năng hiện đang công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam. Đó là ca sĩ Hoàng Thanh Nga. Nhìn các em học sinh hôm nay, chị lại nhớ về tuổi thơ hay cắp sách đến ngôi trường THCS Hoàng Văn Thụ, và huyện Chợ Đồn cũng chính là cái nôi nơi chị được sinh ra và lớn lên. Chị gửi tặng các em học sinh và toàn thể khách mời bài hát “Tự nguyện”. Chất giọng ngọt ngào và cao vút của ca sĩ Hoàng Thanh Nga ngay lập tức được các em nhỏ yêu mến và sự hiện diện của chị là nguồn động viên lớn đối với các em, khuyến khích các em học sinh nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để vươn tới thành công trong cuộc sống. 

Ca sĩ Hoàng Thanh Nga hát tặng các em học sinh và khách mời bài hát “Tự nguyện”.

Phần giao lưu tiếp theo cũng rất bổ ích với nhiều thông tin quan trọng về sức khỏe học đường được BS. Vũ Quang Hà (Bệnh viện Quốc Tế Thái Nguyên, đơn vị tài trợ chương trình), truyền đạt một cách hài hước thông qua nhiều câu hỏi và phần quà là những cuốn truyện Doremon. Cuối cùng là màn gặp gỡ rất được mong đợi với các văn nghệ sĩ gồm: GS TS. nhà thơ – viện sĩ Nguyễn Huy Hoàng, NSƯT Văn Báu, nhà thơ – nhạc sĩ – họa sĩ Bàng Ái Thơ (hội viên Hội nhà văn VN), và Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn – nhà thơ Dương Khâu Luông (hội viên Hội nhà văn VN).

Từ trái sang phải: MC chương trình, GS TS. nhà thơ – viện sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn – nhà thơ Dương Khâu Luông, NSƯT Văn Báu và nhà thơ – nhạc sĩ – họa sĩ Bàng Ái Thơ

GS TS. nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng phân tích rằng xã hội hiện nay đang dư thừa sách đọc, ẩn chứa nhiều nguy cơ đến từ sách độc hại. Vì vậy các em cần nghiêm khắc loại bỏ các loại sách độc hại và hết sức chú ý đến việc chọn lựa sách, nên chọn những cuốn sách phù hợp với chuyên môn và quỹ thời gian có hạn của mình. 

NSƯT Văn Báu chia sẻ rằng ông từng rất say mê đọc tiểu thuyết trinh thám. Sau này, ông đã vận dụng chính những kiến thức học được từ sách để hoàn thành vai diễn của mình. Ông mong rằng các em sẽ đọc nhiều sách hơn để hiểu về cuộc sống muôn màu xung quanh mình và chắt lọc được những điều tốt nhất từ đó.

Gắn bó với miền núi suốt thời gian sơ tán trong cuộc chiến tranh chống Mỹ và chiến tranh biên giới Việt – Trung, nhà thơ – họa sĩ – nhạc sĩ Bàng Ái Thơ cảm thấy mình như một người con được sinh ra từ đây. Tình yêu miền núi nồng nàn là cảm hứng cho rất nhiều sáng tác của bà. Bà mong muốn truyền cho các em niềm say mê đọc những cuốn sách giấy, chúng sẽ trở thành những người bạn tâm tình và lắng đọng, rất khác so với việc đọc trên trang mạng.

Với Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn – nhà thơ Dương Khâu Luông, sách mang lại đôi cánh tri thức để đưa chúng ta đến mọi nơi và xóa nhòa ranh giới giữa các dân tộc. Ông mong rằng sau buổi hôm nay, các em học sinh sẽ hiểu rõ hơn về cách đọc sách sao cho hiệu quả và có ích. 

Ca sĩ Hoàng Thanh Nga trao cho ông Mạc Đức Huyên, hiệu trưởng Trường PTDT Nội Trú Vân Đồn, quà tặng đến từ Cty Dược Phẩm SaVipharm.
Nhà báo Ngô Minh Tuyết tặng chăn ấm cho các em học sinh nội trú.
PGS. TS Cao Thị Hồng (ngoài cùng bên trái) và BS. Vũ Quang Hà (ngoài cùng bên phải) trao quà tặng đến từ Bệnh viện Quốc Tế Thái Nguyên cho các hiệu trưởng của 3 trường. 

Rất nhiều quà tặng sau đó đã được trao gửi đến đại diện các trường. Mong rằng các em học sinh không chỉ nhận được những món quà là các vật dụng, cuốn sách cho thư viện nhỏ của các em… mà còn nhận được thêm nhiều tri thức mới, và đặc biệt là thật nhiều tình thương, sự thấu hiểu và khích lệ đến từ các vị khách phương xa trót đem lòng yêu miền sơn cước. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.