Mải miết bao đêm tìm về hạnh phúc còn bỏ ngỏ

Home NHÀ VĂN Thơ Mải miết bao đêm tìm về hạnh phúc còn bỏ ngỏ
Mải miết bao đêm tìm về hạnh phúc còn bỏ ngỏ

Sáng ngày 10.3.2024, tại hội trường Khách sạn Dạ Hương tại TP. Thái Nguyên đã diễn ra sự kiện ra mắt tập thơ “Tôi & Đêm, Và…” của nhà thơ Anh Hồng. Đây là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Anh Hồng, sau hai tập thơ “Mùa bánh kiến” và “Người đàn bà qua hai mùa tóc” (Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên). 

Nhà thơ Anh Hồng chụp ảnh kỷ niệm với khách mời. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Lên
Nhà thơ Anh Hồng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Nhà báo Kiều Bích Hậu

Nhà thơ Anh Hồng tên thật là Cao Thị Hồng, bà là PGS. TS, nhà lý luận, phê bình văn học. Tập thơ mới nhất “Tôi & Đêm, Và…” được sáng tác 10 năm sau tác phẩm trước đó là “Người đàn bà qua hai mùa tóc”. Trong 10 năm ấy là bao nhiêu đêm trắng, bao nhiêu trăn trở và chiêm nghiệm về cuộc đời đã được ghi chép cô đọng lại trong 32 bài thơ của tập “Tôi & Đêm, Và…”. 

Nhà thơ Nguyễn Thuý Quỳnh, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Lên

Nhà thơ, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên bà Nguyễn Thuý Quỳnh cho rằng có hai Anh Hồng: một PGS. TS, nhà nghiên cứu phê bình văn học Cao Thị Hồng thẳng thắn, mạnh mẽ và sắc sảo trong lĩnh vực lý luận phê bình và một nhà thơ Anh Hồng mong manh, thảng thốt, đầy tổn thương trên những dòng thơ. Nhà thơ Anh Hồng ấy đã một mình lặng lẽ đi đi lại lại trong bao đêm dài để rồi một ngày bước ra ánh sáng với một dung mạo khác, một tầm cỡ khác. 

Nhà thơ Phạm Vũ. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Lên

Đối với nhà thơ Phạm Vũ, bóng đêm là hình ảnh giàu tính biểu tượng, có thể tượng trưng cho những điều bí ẩn, ẩn giấu, thậm chí là cái xấu, cái ác. Hình tượng bóng đêm được sử dụng dày đặc thể hiện những suy nghĩ, trăn trở của tác giả về bản thể và về cuộc sống xung quanh mình. Bóng đêm cũng là nơi ta chờ đợi, mong mỏi ánh sáng bình minh. Dù tập thơ viết về đêm nhưng vẫn hướng đến ánh sáng. Tập thơ “Tôi & Đêm, Và…” cũng đánh dấu sự trưởng thành của tác giả với sự mở lòng và quan tâm hơn đến đời sống nhân sinh và các kiếp người trong xã hội.

Nhà thơ Nguyễn Thanh Tâm lại ấn tượng với hành trình miệt mài, cặm cụi viết hàng đêm của tác giả Anh Hồng. Với ông, đó chính là hành trình khắc khoải đi tìm chân lý, và chính lòng khao khát ấy đã làm nên một nhà thơ. Anh Hồng là một người dám sống, dám viết và dám đi sâu vào bản thân mình.

Đến với chương trình có một gương mặt diễn viên điện ảnh nổi tiếng và thân thương với khán giả qua vai diễn trong bộ phim “Cảnh sát hình sự”, đó là nghệ sĩ Văn Báu. Nghệ sĩ chia sẻ rằng, khi được đến đây và giao lưu với các nhà văn, nhà thơ, ông mới nhận ra rằng công việc diễn xuất của mình nặng về vai diễn và phần lớn tập trung vào việc biến những câu chữ thành hình tượng nhân vật. Còn những nhà văn, nhà thơ tại đây mới chính là những người viết kịch bản rất giỏi khi có thể diễn tả được tâm tư, tình cảm và tâm hồn mình cũng như của nhiều người khác, để vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về xã hội. 

Nghệ sĩ Văn Báu. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Lên
Nghệ sĩ Văn Báu. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Lên

Giáo sư – Viện sĩ Nguyễn Huy Hoàng cũng đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ, lao tâm khổ tứ của nhà văn, nhà thơ để tạo nên tác phẩm. Vác một bao tải lên đã khó, nhưng để trút được cái bao tải tâm tình đang đè nặng con tim lên trang giấy cũng vất vả lắm. Viết một tập thơ trong 10 năm như nhà thơ Anh Hồng cũng chẳng khác nào xây cất một tòa lâu đài. Và để thưởng thức thơ Anh Hồng, cần hiểu rằng đọc thơ giống như bóc một củ hành, không thể hiểu ngay lập tức mà cần có thời gian bóc tách từng lớp một. Mỗi lần đọc lại bài thơ, đôi khi ta khám phá ra được thêm một lớp nghĩa.

GS. Viện sĩ Nguyễn Huy Hoàng. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Lên

Tiếp theo, thay mặt SaVipharm, nhà văn – nhà báo Kiều Bích Hậu đã gửi tới chương trình món quà tặng đặc biệt từ Thầy thuốc ưu tú – Tiến sĩ – Dược sĩ CKII Trần Tựu, Tổng Giám đốc công ty CP dược phẩm SaVi, lời thơ của ông đã được phổ nhạc để viết lên bài hát “Thăm mẹ” do ca sĩ Thanh Nga trình bày. Món quà ấy là những hộp SaVi Focus giúp bảo vệ sức khỏe cho các vị đại biểu, khách quý tham dự chương trình.

Nhà văn – nhà báo Kiều Bích Hậu. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Lên
Nhà thơ Anh Hồng. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Lên

Sau nhiều tràng pháo tay và những lời chia sẻ cảm nghĩ từ các khách mời, nhà thơ Anh Hồng đã khép lại sự kiện bằng việc chia sẻ một tâm sự rất thật của mình: chị viết ra để giải cứu chính mình, nếu không viết ra được, chị thấy mình như bị ốm. Thậm chí đôi khi chị cảm thấy như có yếu tố tâm linh chi phối mình trong việc viết. Chị cũng nhắn nhủ rằng mọi thứ rồi cũng sẽ qua, chỉ có tình yêu là ở lại. Mong rằng đến với sự kiện giới thiệu sách lần này, mọi người sẽ hiểu hơn về tập thơ “Tôi & Đêm, Và…” và con người của nhà thơ Anh Hồng. Không chỉ thế, sự kiện còn là dịp để các văn nghệ sĩ gặp gỡ và kết nối với nhau để làm nên những điều ý nghĩa. 

Trần Quỳnh Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.